“ต้มจืดแตงกวายัดไส้” เมนูร้อนแต่ให้ฤทธิ์เย็น

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,861    0    0    19 พ.ย. 2562 19:00 น.
แบ่งปัน
“เรื่องเล่าสุขภาพจากที่ตัวเองเคยสัมผัส พร้อมแปลงปลูกผักเล็ก ๆ ในรั้วบ้าน
 อยากกินเมื่อไรก็เดินไปเด็ดสด ๆ มาปรุงอาหารได้ทันที ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานด้านอาหารมากนัก แต่ก็รักในการทำ และอยากแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ให้อ่านกัน”
            ถ้าพูดถึงผักที่ปลูกติดรั้วบ้านตลอดคงหนีไม่พ้น “แตงกวา” เพราะนอกจากจะออกผลให้กินตลอดปีแล้ว ยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ที่กินกันเป็นประจำหนีไม่พ้น แตงกวาผัดไข่ หรือจะนำมากินเป็นผักแนมแกล้มกับข้าวผัด น้ำพริก หลน ก็สุดแล้วแต่ ถ้าช่วงไหนออกลูกดกมากก็นำมาล้างให้สะอาดจับใส่โหลดองไปเลย จะดองแบบไทย ฝรั่ง ญี่ปุ่น หรือเกาหลีก็อร่อยทั้งนั้น

            สรรพคุณหลักที่โดดเด่นของแตงกวาก็คือ ช่วยลดอุณหภูมิ หรือความร้อนภายในร่างกาย ในช่วงฤดูร้อนจึงเหมาะที่จะนำแตงกวามาปรุงอาหาร นอกจากนั้นแล้วยังช่วยรักษาสมดุลภายในร่างกาย เช่น รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอยู่ในสภาวะที่เหมาะสมยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยป้องกันสภาวะร่างกายขาดน้ำได้ เนื่องจากในแตงกวามีส่วนประกอบที่เป็นน้ำถึง 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ ส่วนเมนูแตงกวาที่เหมาะกับอากาศช่วงนี้คือ “ต้มจืดแตงกวายัดไส้” เป็นเมนูร้อนเอาไว้ซดน้ำ กินพร้อมกับข้าว แกล้มด้วยปลาแดดเดียวทอดก็อร่อย หรือจะกินเปล่า ๆ ในยามที่ท้องว่างก็ได้เหมือนกัน
 

ต้มจืดแตงกวายัดไส้

 

ส่วนผสม
 


แตงกวา 5 ลูก
น้ำปลา 2 ช้อนชา
รากผักชีทุบพอแตก 2 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 4 กลีบ
พริกไทยเม็ดขาว 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ผักชี ต้นหอมหั่นท่อนสำหรับโรย
กระเทียมเจียวสำหรับโรย

ส่วนผสมหมูสับ
หมูสับแช่เย็นจัด 200 กรัม
รากผักชีซอย 2 ราก
กระเทียมไทย 5 กลีบ
พริกไทยเม็ดขาว 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
 

วิธีทำ
 


1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
 


2. ผสมหมูสับ เครื่องที่โขลกไว้ ซอสเห็ดหอม น้ำปลา คนให้เข้ากัน
 


3. ปอกเปลือกแตงกวา หั่นครึ่ง
 


4. ใช้ปลายช้อนคว้านไส้แตงกวาออกจนหมด พักไว้
 


5. นำส่วนผสมหมูสับ ยัดไส้ในแตงกวา เตรียมไว้
 


6. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย
 


7. ใส่แตงกวาที่ยัดไส้ไว้
 


8. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟต้มต่อ 15 นาที หรือจนรสชาติกลมกล่อม ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม และกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม
ภาพ : ธราดล
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป