แกงส้มกุ้งดอกโสน

maeban 28 มี.ค. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
0    31,707    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ถ้าพูดแกงไทยรสเด็ด สีสันน่ารับประทาน และมีประโยชน์มากมาย คงหนีไม่พ้น แกงส้ม ที่คราวนี้แม่บ้านขอเพิ่มส่วนผสมแสนอร่อย อย่าง ไข่ทอดดอกโสน และกุ้งตัวโตเนื้อแน่น ผสมลงไปด้วย รสชาติบอกได้คำเดียวว่า แซ่บอร่อยเด็ด จนต้องขอเติมข้าวสวยอีกจานเลยละ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 6 ตัว
 ไข่ไก่       2 ฟอง
 ดอกโสน 50 กรัม
 กะปิ       2 ช้อนชา
หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก 5 หัว
กระเทียมหั่นชิ้นเล็ก 2 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 3 เม็ด
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา  2 1/2 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม กะปิ ให้ละเอียดพักไว้
2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตก ใส่ดอกโสนคนให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทไข่ไก่ลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำพริกแกงส้มที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 คนให้ละลายพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งสดและดอกโสนชุบไข่ทอดในข้อที่ 2 พอกุ้งสุกคนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว