Peach รสหวานฉ่ำที่เมืองโอคายาม่า

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
477    0    0    26 พ.ย. 2562 13:37 น.
แบ่งปัน
        ถ้าพูดถึงประเทศที่มีอิทธิพลมากในเรื่องของการ์ตูนคงหนีไม่พ้นประเทศญี่ปุ่น ยอมรับว่าเป็นอีกคนหนึ่งที่เป็นสาวกหนังสือการ์ตูนมาตั้งแต่เด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนผู้หญิงแนวตาหวาน หรือการ์ตูนผู้ชายอย่างโคนัน นอกจากนั้นยังชอบอ่านนิทานพื้นบ้านอีกหลายเรื่อง และเรื่องที่ติดอกติดใจมาตั้งแต่เด็กก็คือ โมโมทาโร่

       โมโมทาโร่… เป็นเรื่องเล่าของตายายคู่หนึ่งที่เจอกับผลลูกท้อยักษ์ลอยอยู่ในแม่น้ำ แต่พอผ่าออกมากลับกลายเป็นเด็กชายหน้าตาน่ารักอยู่ด้านใน ตายายจึงตั้งชื่อให้เด็กชายว่า "โมโมทาโร่" นั่นเอง (โมโม แปลว่า ลูกท้อ ส่วนคำว่า ทาโร่ เป็นคำที่คนญี่ปุ่นมักใช้เรียกชื่อลูกที่เป็นเพศชาย) ครั้งนี้เรามาเยือนประเทศญี่ปุ่นอีกครั้งที่เมืองของโมโมทาโร่ ซึ่งก็คือจังหวัดโอคายาม่า เป็นจังหวัดขนาดกะทัดรัดแต่ไม่แออัด อากาศดี ทั้งผู้คนยังน่ารักมาก ที่สำคัญคือมีสถานที่ท่องเที่ยวกระจายอยู่ทั่วไปหมด อาทิ สวนโคระคุเอ็น  ปราสาทโอคายาม่า เมืองคุราชิกิ ถนนกางเกงยีนส์โคจิมะ รวมไปถึงสวนผลไม้ที่มีให้เลือกรับประทานกันตลอดทั้งปี ที่สำคัญคือผลไม้ที่นี่มีรสชาติอร่อยมาก จนได้รับฉายาว่า “อาณาจักรผลไม้” กันเลยทีเดียว สิ่งที่ทำให้ผลไม้ของจังหวัดโอคายาม่าอร่อยคงเป็นเพราะมีดินที่ดี บวกกับการจัดเก็บผลไม้ด้วยเทคโนโลยีสุดพิเศษ ในอุณหภูมิกำลังพอเหมาะ ทำให้มีรสชาติเยี่ยม โดยเฉพาะลูกท้อหรือ “ลูกพีช” ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดแห่งนี้
 

       ครั้งนี้เรามากันที่ “Tomomi En” สวนลูกพีชในตำนานที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ภายในสวนมีต้นพีชหลายสายพันธุ์ให้เลือกชม และจะมีแบ่งสัดส่วนไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เก็บเองด้วย และลูกพีชที่เก็บได้สามารถนำใส่กล่องกลับบ้านได้ (ปริมาณการเก็บขึ้นอยู่กับแพ็กเกจที่ซื้อ) หลังจากเก็บเสร็จก็ถึงเวลาแห่งการรับประทาน โดยเขาจะจัดบริเวณให้นั่งเป็นกลุ่ม ๆ แล้วนำพีชมาให้กลุ่มละถาดแบ่งกันไป รวมถึงสอนวิธีการรับประทานอย่างถูกต้อง สำหรับรสชาตินั้นขอบอกเลยว่าฟินเวอร์ หวานอมเปรี้ยวหน่อย อร่อยมาก

ลูกพีชของที่นี่มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่นิยมกันมากคือพีชขาว (White Peach) โดยเฉพาะสายพันธุ์ชิมิซุ (Shimizu White Peach) ซึ่งถือว่าเป็นราชินีลูกพีช มีความหวานฉ่ำที่สุดในบรรดาพีชทั้งหมด เนื้อเรียบเนียน หวานพิเศษ และมีกลิ่นหอม เป็นความอร่อยที่ถ้าได้รับประทานสักครั้งจะไม่มีวันลืม คุณลักษณะของพีชสีขาวพันธุ์ชิมิซุ (Shimizu White Peach) คือมีผลขนาดใหญ่ประมาณ 250-300 กรัม มีเนื้อขาว แน่น และนุ่ม เมื่อกัดแล้วจะมีน้ำจากลูกพีชออกมา และเมื่อลูกพีชสุกงอมเต็มที่ ผิวของลูกพีชจะไม่เปลี่ยนสีตาม จะคงสีขาวนวลไว้ ทำให้เป็นลูกพีชที่สวยงาม และช่วงที่พีชสีขาวพันธุ์ชิมิซุอร่อยที่สุดคือช่วงปลายเดือนกรกฎาคม-กลางเดือนสิงหาคม หลังจากเก็บลูกพีชจากสวนจนอิ่มหนำแล้ว แนะนำให้ไปลองชิมซอฟท์ครีมรสพีชที่ด้านในร้านค้า หรืออาจซื้อผลไม้ขึ้นชื่อของเมืองเป็นของฝากกลับบ้านได้ เพราะนอกจากจะมีลูกพีชแล้ว ยังมีองุ่นรสหวานกรอบทั้งสีเขียวและม่วงรอคุณอยู่เช่นกัน

     

คนไทยไม่คุ้นชินกับลูกพีชเท่าไรนัก แต่ถ้าพูดว่า ลูกท้อ หรือ “ซิวท้อ” (ในภาษาจีน) จะรู้จักมากกว่า เรารู้จักซิวท้อกันเพราะชาวจีน (ในประเทศไทย) เป็นผู้นำเข้ามาไหวในงานมงคลต่าง ๆ เพราะถือเป็นผลไม้มงคลที่เชื่อกันว่า รับประทานแล้วจะมีอายุยืนยาว ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงคุณค่าสารอาหารแล้วก็ถือว่าเป็นความเชื่อที่ไม่น่าจะผิดไปจากความจริง เนื่องจากมีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามิน A ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามิน C ป้องกันโรคหวัด และโรคเลือดออกตามไรฟัน ให้แร่ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ทั้งยังแก้โรคหอบหืด หล่อลื่นลำไส้ แก้ไอ รักษาอาการปวดของโรคไส้เลื่อน ลดอาการเหงื่อออกมาก ช่วยลดความดันโลหิต มีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ "เบต้าคริปโตแซนทิน" ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย ช่วยบำรุงหัวใจและกระเพาะอาหาร เป็นยาระบายอ่อน ๆ ในผลลูกพีชยังมีเกลือแร่โบรอน ซึ่งทำให้สมองกระฉับกระเฉงและกระปรี้กระเปร่า ถ้าได้รับเกลือแร่โบรอนในปริมาณต่ำ จะทำให้สมองทำงานช้าลงและสมาธิสั้น

ในบ้านเราก็มีการปลูกท้อเช่นกัน ในพื้นที่ทางภาคเหนือที่มีอากาศเย็น ชาวเขาทางภาคเหนือมีการปลูกท้อพันธุ์พื้นเมืองที่เรียกว่า “แปะมุงท้อ” มานานแล้ว แต่ไม่นิยมรับประทานผลสด เพราะผลมีขนาดเล็ก เนื้อน้อยรสชาติไม่อร่อย ทางมูลนิธิโครงการหลวงจึงได้ทำการคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์จนได้ผลขนาดใหญ่ รสและคุณภาพดีกว่าพันธุ์ดั้งเดิม จึงเริ่มนิยมรับประทานผลสดและเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น
 

โชคดีว่าช่วงที่ไปนั้นเป็นช่วงที่ลูกพีชอร่อยที่สุด (เดือนกรกฎาคม พ.ศ.2559) ดังนั้นจึงได้ลูกพีช และขนมต่าง ๆ ที่มีลูกพีชเป็นส่วนผสมกลับมาฝากเพื่อน ๆ ที่ออฟฟิศมากมาย สำหรับผู้ที่ต้องการจะไปเที่ยวในช่วงเดือนกรกฎาคม แนะนำให้เตรียมตัวสักหน่อย เนื่องจากเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นแนะนำให้ใส่หมวกและเสื้อแขนยาวโปร่ง ๆ ที่ช่วยระบายลมได้ รวมถึงพกน้ำดื่มไปด้วยจะช่วยได้ดีทีเดียวค่ะ

วิธีรับประทานลูกพีชให้อร่อย : ถ้าผลไม่มีสีเขียวแล้วหมายความว่าเริ่มสุก แนะนำให้รับประทานให้เร็วที่สุด หากใส่ไว้ในตู้เย็นก่อนรับประทานสัก 2 ชั่วโมง รับประทานแบบเย็นเล็กน้อยจะอร่อยขึ้น แต่ถ้าแช่นานเกินไปกลิ่นหอมและรสหวานของลูกพีชจะจางลง และการวางตากแดดจะทำให้ลูกพีชเสียหาย
 
การเดินทาง : จากสถานี Okayama ขึ้นรถบัสใช้เวลา 40 นาที ลงที่ป้ายบัส Shimoichi และเดินต่ออีก 5 นาที
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.hakutou.jp
ขอขอบคุณผู้ประสานงาน : จังหวัดโอคายาม่า และจังหวัดคะงะวะ
 

สันในหมูอบลูกพีช
 

ส่วนผสม
เนื้อหมูสันใน 500 กรัม
ลูกพีชกระป๋องหั่นชิ้น 2 ลูก
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ดิจองมัสตาร์ด 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
โรสแมรี่แห้ง 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ
พริกไทยดำบดหยาบ
ผักสลัดตามชอบ

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยดำบดลงบนเนื้อหมูอย่างละ 1/2 ช้อนชา
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อหมูลงกริลล์จนผิวด้านนอกเริ่มตึง ตักขึ้น
3. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงในกระทะข้อที่ 2 ตามด้วยดิจองมัสตาร์ด กระเทียม ลูกพีช และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
4. ใส่เนื้อหมูที่กริลล์ลงในกระทะ หมั่นตักน้ำราดให้ทั่ว ปิดฝา ใช้ไฟอ่อนจนเนื้อหมูสุกทั่ว และน้ำซอสเริ่มงวด ตักเนื้อหมูขึ้นหั่นชิ้น
5. ปรุงรสน้ำซอสด้วยเกลือป่น 1/4 ช้อนชา โรยโรสแมรี่ให้ทั่ว ตักราดบนเนื้อหมูที่หั่นไว้ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัด
 

แยมพีชเครื่องเทศ
 

ส่วนผสม
ลูกพีชกระป๋องหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 250 กรัม
แอปเปิลไซเดอร์ (น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล)  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกเกดสีดำ 1/4 ถ้วยตวง
แครนเบอร์รีแห้ง 1/4 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงเชื่อมอบแห้ง 20 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ออลสไปซ์ (Allspice) 1/4 ช้อนชา
ผงอบเชย 1/4 ช้อนชา
กานพลู 1 ดอก
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
เจลาตินชนิดแผ่นแช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม 2 แผ่น

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นเจลาติน) ใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟกลางคนให้เข้ากัน
2. เมื่อส่วนผสมเดือด ใส่เจลาติน ลดไฟอ่อน กวนจนส่วนผสมข้น ประมาณ 5 นาที
3. ยกลงจากเตา พักไว้ให้คลายความร้อน เก็บใส่ขวดโหลที่ต้มฆ่าเชื้อแล้ว ใช้เสิร์ฟพร้อมกับขนมปัง
 

กุ้งคลุกมะพร้าวทอดซอสพีช
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 20 ตัว
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
มะพร้าวทึนทึกขูดผึ่งให้แห้ง 3/4 ถ้วยตวง
เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำจิ้มไก่ 1/4 ถ้วยตวง
ลูกพีชกระป๋อง 1 ลูก
น้ำมันมะพร้าวสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ใส่ลูกพีชและน้ำจิ้มไก่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด เทใส่ภาชนะ พักไว้
2. ผสมมะพร้าวขูดทึนทึก เกล็ดขนมปัง กระเทียม และเกลือป่น เคล้าให้เข้ากัน
3. นำกุ้งคลุกกับแป้งสาลีพอทั่ว ชุบไข่ไก่ คลุกส่วนผสมข้อที่ 2 พอทั่ว พักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะพร้าวพอร้อน นำกุ้งลงไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ จัดเสิร์ฟพร้อมกับซอสพีช

 


เรื่อง / TONGTA
ภาพ
/ TONGTA, ชุลีภรณ์
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว