ข้าวยำปักษ์ใต้จากผักในสวน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,907    5    0    10 ธ.ค. 2562 19:00 น.
แบ่งปัน
“เรื่องเล่าสุขภาพจากที่ตัวเองเคยสัมผัส พร้อมแปลงปลูกผักเล็ก ๆ ในรั้วบ้าน
 อยากกินเมื่อไรก็เดินไปเด็ดสด ๆ มาปรุงอาหารได้ทันที ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานด้านอาหารมากนัก แต่ก็รักในการทำ และอยากแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ให้อ่านกัน”
       อยู่ ๆ ก็นึกอยากกินเมนูผัก แต่จะกินผักแบบเดิม ๆ อย่างผัดหรือต้มก็ดูจะน่าเบื่อเกินไป ครั้งนี้ขอนำผักริมรั้วมาทำเป็นเมนูอร่อยที่เรียกว่า “ข้าวยำปักษ์ใต้” ดูบ้าง เนื่องจากวัตถุดิบมีไม่เยอะมาก แถมยังรสชาติดี เหมาะเป็นอาหารจานเดียวสำหรับทุกคนในครอบครัว

ข้าวยำปักษ์ใต้ เป็นอาหารจานเดียวท้องถิ่นของทางภาคใต้ ที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว เรียกกันในภาษามลายูว่า “นาซิเกอราบู” (Nasi kerabu) ซึ่ง “นาซิ” แปลว่า “ข้าว” ส่วน “เกอราบู” แปลว่า “ยำ” เป็นเมนูที่มากไปด้วยประโยชน์ เนื่องจากมีส่วนผสมของผักและสมุนไพรที่หลากหลาย เวลาไปเที่ยวทางภาคใต้เรามักจะหาเมนูนี้มาลองชิมอยู่เสมอ เพราะแต่ละบ้านจะมีผักและสมุนไพรต่างกันไป อย่างบ้านนี้มีดอกดาหลา เขาก็จะนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไปด้วย หรือบางบ้านชอบเส้นหมี่ ก็จะใส่หมี่ผัดซีอิ๊วลงไป แต่ส่วนผสมหลักจริง ๆ นอกจากข้าวสวยก็คือ กุ้งแห้งป่น พริกป่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาวหั่นฝอย แตงกวา ตะไคร้หั่นฝอย ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย ใบชะพลูหั่นฝอย ส้มโอ หรือมะม่วงดิบหั่นเป็นเส้น ๆ และน้ำบูดูปรุงรส ที่ให้รสเค็ม ๆ หวาน ๆ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบ้านที่ปรุง  

อย่างบ้านเราจะนำน้ำบูดูมาตั้งไฟพอเดือด จึงใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยตะไคร้ กระชาย หอมแดง ข่า ใบมะกรูด และใบเตย ต้มไปเรื่อย ๆ จนได้กลิ่นหอมจึงปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนเริ่มงวดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้เย็นนำมาราดบนข้าวยำได้เลย ส่วนผักสดนะเหรอ วันนี้มีผักอะไรน่ากินก็เก็บอันนั้นมาซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่จำเป็นต้องระบุว่าต้องเป็นผักชนิดไหน ขึ้นอยู่กับความชอบก็พอ
 

ข้าวยำปักษ์ใต้
ส่วนผสม
 

ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
ใบชะพลูซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอกดิบ 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งโขลกหรือปั่นจนฟู 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่วให้เหลืองกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
มะนาวหั่นชิ้น 1 ชิ้น

ส่วนผสมน้ำบูดูปรุงรส
น้ำบูดูอย่างดี 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน 3 ต้น
ข่าหั่นแว่นทุบพอแตก 5 แว่น
กระชายทุบพอแตก 25 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก 25 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ใบเตย 3-4 ใบ
 

วิธีทำ
 

1. นำน้ำบูดูใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
 

2. ใส่น้ำเปล่าเดือดอีกครั้งใส่ตะไคร้ กระชาย หอมแดง ข่า ใบมะกรูด ใบเตย
 

3. ขณะต้มค่อย ๆ ช้อนฟองดำ ๆ ออกให้หมด
 

4. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เบาไฟ เคี่ยวประมาณ 30 นาที หรือจนน้ำบูดูหอม
 

5. ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง
 

6. จัดข้าวสวยใส่จานวางเคียงด้วยส่วนผสมที่เหลือ เวลารับประทานจึงราดน้ำบูดูปรุงรส



เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม
ภาพ : PG
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ

 สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา