เมนูตุ๋นแบบไทย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
5,579    9    -4    22 ธ.ค. 2562 11:00 น.
แบ่งปัน
       การตุ๋น เป็นการปรุงอาหารโดยการต้มหรือเคี่ยวเป็นเวลานาน ในภาชนะปิด รวมถึงใช้ไฟอ่อน เพื่อให้อาหารสุกอย่างช้า ๆ แบบทั่วถึง ช่วยทำให้เนื้อสัตว์เปื่อยนุ่มมากขึ้น ปกติแล้วถ้าเป็นอาหารประเภทตุ๋นคนมักคิดถึงอาหารจีน แต่ความจริงแล้วการตุ๋นสามารถทำเมนูอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารฝรั่ง อาหารญี่ปุ๋น รวมไปถึงอาหาารไทย

เราสามารถตุ๋นอาหารได้ทุกชนิด ทั้งเนื้อสัตว์และผัก แต่นิยมการตุ๋นเนื้อสัตว์มากกว่า บ้านเรามักนำเนื้อสัตว์ที่เหนียวมาก ๆ อย่างเนื้อวัว หรือขาหมู มาตุ๋นเพื่อให้อาหารนุ่มอร่อยมากขึ้น เมื่อก่อนคุณยายจะซื้อเนื้อวัวจากตลาด พร้อมกับเครื่องในวัวมาตุ๋นรวมกับสมุนไพรไทย ปรุงรสด้วยพริกและมะนาว ได้เป็นหม้อไฟแบบบ้าน ๆ รสชาติซู่ซ่าดีมาก ส่วนเมนูอื่นที่เด่นไม่แพ้กันคือ ไส้หมูตุ๋น ไม่ต้องปรุงรสใด ๆ ทั้งสิ้น แค่ใส่เกลือเล็กน้อยกับน้ำพอท่วม ตุ๋นไฟอ่อนจนไส้หมูนุ่มนิ่มกำลังดี นำมาหั่นกินพร้อมกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน กินกับข้าวต้มข้าวสวยอร่อยเหาะ ส่วนสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเมนูนี้คือต้องล้างไส้หมูให้สะอาดเอี่ยม ไม่งั้นจะมีกลิ่นคาวไม่สบอารมณ์ทั้งคนกินและคนทำ

ตอนนี้ใครอยากจะกินเมนูตุ๋นไม่ยาก แค่มีหม้อตุ๋นก็สามารถทำได้ในเวลารวดเร็ว เหมาะกับคนที่อยู่คอนโดหรือไม่มีเวลามากนัก ส่วนเรานั้นถึงแม้จะอยู่คอนโด แต่ก็อยากลองทำอะไรแบบยาก ๆ และไม่อยากพึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกมาก เลยขอโชว์ฝีมือที่มีเล็กน้อยทำเมนูตุ๋นแบบไทยมาอวดกัน
 

หมูสามชั้นตุ๋นสับปะรด

ส่วนผสม

 

หมูสามชั้นหั่นชิ้น 400 กรัม
หอมแดงสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดหั่นชิ้น 200 กรัม
น้ำสับปะรด 3/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
 

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม หอมแดงลงผัดพอหอม
 

2. ใส่หมูสามชั้น ผัดจนหมูเริ่มสุก
 

3. ใส่น้ำสับปะรด คนพอเข้ากัน
 

4. เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำเปล่า รอให้เดือด
 

5. ใส่สับปะรด
 

6. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น
 

7. เคี่ยวจนหมูเปื่อยนุ่ม
 

8. ตักใส่ภาชนะ โรยผักชีจัดเสิร์ฟ
 

กะหล่ำปลีไก่สับตุ๋นต้มข่า

ส่วนผสม
 

อกไก่สับแช่เย็นจัด 500 กรัม
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
กะหล่ำปลีหัวเล็ก 2 หัว
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งทอดบิพอแตก 7 เม็ด
เห็ดฟางหั่นชิ้น 4 ดอก
น้ำปลา (1) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา (2) 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง

วิธ๊ทำ
 

1. ใช้มีดปลายแหลมเจาะกะหล่ำปลีให้เป็นวงกลม
 

2. ผสมไก่สับ น้ำปลา (1) คลุกเคล้าให้พอเข้ากัน มีลักษณะเหนียว ตักใส่ลงในกะหล่ำปลีที่เตรียมไว้

3. ต้มน้ำเปล่า พอเดือด ใส่กะหล่ำปลีลงตุ๋นประมาณ 40-50 นาที หรือจนกะหล่ำปลีนุ่ม

4. ตักขึ้น

5. เทน้ำตุ๋นกะหล่ำปลีออกให้เหลือประมาณ 4 ถ้วยตวง เติมหัวกะทิ

6. ใส่ตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด

7. ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) น้ำมะนาว

8. ใส่พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแห้ง คนพอเข้ากัน

9. ใส่เห็ดฟาง ต้มพอสุก ใส่กะหล่ำปลีตุ๋นต่อสักครู่

10. ตักใส่ภาชนะ โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
 



ไก่ตุ๋นสมุนไพร

ส่วนผสม

ไก่บ้าน (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) สับเป็นชิ้น 1 ตัว
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก 6 ต้น
หอมแดงทุบพอแตก 6 หัว
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนโขลกพอแตก 20 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 11/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ไก่บ้านและเกลือป่น

2. เดือดอีกครั้ง ช้อนฟองออกให้หมด

3. ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด และหอมแดง เบาไฟ เคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนไก่นุ่ม

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว

5. ใส่พริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด คนให้เข้ากัน

6. ตักใส่ภาชนะ โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ



เรื่อง : เด็กหลังเตา
ภาพ : pg

บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด