เมนูเครื่องจิ้มรสเลิศ อาหารไทยโบราณหาทานยาก หอมกลิ่นส้มซ่า กุ้งแม่น้ำตัวโตขึ้นย่างจนสุกก่อนหั่นชิ้น คลุกเค้ลากับน้ำยำที่เตรียมไว้ ก่อนโรยด้วยปลาดุกฟูและผักสด
ส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำ |
5 ตัว |
หอมแดงซอย |
50 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
1/3 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงอ่อนซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบสะระแหน่ |
20 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ปลาดุกฟู |
|
วิธีทำ
1. นำกุ้งขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุก ยกลงแกะเอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
3. ใส่กุ้งย่างลงในน้ำยำข้อที่ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ หอมแดง ขิงอ่อน ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยปลาดุกฟู ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ