เพิ่มความแซ่บระหว่างวัน “ยำมะม่วงปลากรอบ”

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,108    5    -4    24 ธ.ค. 2562 11:30 น.
แบ่งปัน
“เรื่องเล่าสุขภาพจากที่ตัวเองเคยสัมผัส พร้อมแปลงปลูกผักเล็ก ๆ ในรั้วบ้าน
 อยากกินเมื่อไรก็เดินไปเด็ดสด ๆ มาปรุงอาหารได้ทันที ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานด้านอาหารมากนัก แต่ก็รักในการทำ และอยากแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ให้อ่านกัน”
       สมัยเมื่อ 20 ปีก่อน ถ้าคิดจะกินมะม่วงคงต้องรอเฉพาะหน้าร้อน เพราะผลจะออกมากและเป็นช่วงที่อร่อยที่สุด สายพันธุ์ก็ไม่ได้มีเยอะเหมือนตอนนี้ ส่วนที่นิยมกันคงเป็น อกร่อง เขียวเสวย และน้ำดอกไม้ ตอนนั้นที่บ้านมีทั้ง 3 สายพันธุ์ ซึ่งแต่ละต้นจะออกลูกสลับกันไป อย่างอกร่องจะออกปีเว้นปี ออกทีละ 300-500 ลูก เรียกว่าเก็บกินกันไม่ทัน สลับกับเขียวเสวยที่ออกไม่มากนัก แต่ก็พอมีให้เก็บกินในปีนั้น ที่เด็ดสุดคือน้ำดอกไม้เบอร์ 0 ออก 2 ปีครั้ง แต่ละลูกโตเท่าแขนเด็ก กินอร่อยหวานฉ่ำ แถมส่งกลิ่นหอมฟุ้งสมชื่อ

       ปัจจุบันมะม่วงมีออกผลให้กินกันตลอดปี เนื่องจากการปรับปรุงสายพันธุ์ดีขึ้นกว่าเดิมมาก ทั้งยังมีหลากหลายพันธุ์ให้เลือกกินกันอย่างเอร็ดอร่อย เมื่อ 5 ปีก่อน นำมะม่วงมันเดือนเก้ามาปลูก ได้เก็บกินมา 2 ปีแล้ว ออกดอกออกผลง่าย บางลูกโตเกือบครึ่งกิโลกรัม ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ใส่ปุ๋ยอะไร ส่วนรสชาตินั้นก็อร่อยไม่แพ้ใคร ถ้าอยากกินเปรี้ยวจัดแนะนำให้กินผลดิบ ส่วนถ้าแก่หน่อยรสจะออกเปรี้ยวมันหวาน เรียกว่าครบเครื่องในลูกเดียว จะกินเปล่า ๆ จิ้มกับพริกเกลือ หรือจะนำมาซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ แล้วเอาไปยำก็อร่อย
 

ยำมะม่วงปลากรอบ

ส่วนผสม


 

มะม่วงมันเดือน 9 300 กรัม
ปลากรอบ 1/2 ช้อนตวง
กุ้งแห้งอบกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 4  ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
 

วิธีทำ


 
1. ผสมน้ำเปล่า เกลือป่น คนให้เข้ากัน เตรียมไว้


 
2. ปอกเปลือกมะม่วง


 
3. ใส่ลงแช่ในน้ำเกลือ ข้อที่ 1


 
4. สับมะม่วงเป็นเส้น


 
5. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกป่น คนให้เข้ากัน


 
6. ใส่มะม่วง หอมแดง ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน


 
7. ใส่กุ้งแห้ง ปลากรอบ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกเคล้าพอเข้ากัน


 
8. ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ



เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม
ภาพ : PG
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด