15 เมนูยำสะเด็ด เผ็ด ๆ ก่อนปีใหม่

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,318    6    0    25 ธ.ค. 2562 11:30 น.
แบ่งปัน
เมนูยำเป็นอีกหนึ่งในเมนูประจำปาร์ตี้ปีใหม่ เพราะว่าทำง่าย สะดวก และอร่อย ใครที่อยากเพิ่มความแซ่บให้กับงานปาร์ตี้ เราก็มี 15 เมนูยำสะเด็ด เผ็ด แซ่บกันข้ามปีไปเลยจ้า
 

ยำกระดูกหมูอ่อน
 

ส่วนผสม
กระดูกหมูส่วนใบพายต้มหั่นชิ้น 150 กรัม
หอมหัวใหญ่สีแดงหั่นชิ้น 50 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นลวกสุก 50 กรัม
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 3 ลูก
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ½ ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ 5 เม็ด
ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และพริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
2. ใส่กระดูกหมู หอมหัวใหญ่ แคร์รอต มะเขือเทศราชินี และน้ำยำในข้อที่ 1 ลงในอ่างผสม คลุกเคล้าพอเข้ากัน โรยใบสะระแหน่ และขึ้นฉ่าย ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ 

ส่วนผสมกระดูกหมูต้ม
กระดูกหมูส่วนใบพาย 500 กรัม
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก

วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่าพอร้อนใส่กระดูกหมู เกลือป่น และรากผักชี รอให้เดือด ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อจนกระดูกหมูนุ่ม ยกลง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
 

ยำขนมจีนปลาทูทอด
 

ส่วนผสม
ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
ขนมจีน 150 กรัม
ใบสะระแหน่ 10 กรัม
ผักชีเด็ดแต่ใบ 10 กรัม
พริกสดสีแดงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทูลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อหั่นชิ้น พักไว้
2. ผสมพริกสด กระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน พักไว้
3. นำขนมจีน ปลาทู ผักชี ใบสะระแหน่ใส่ภาชนะ ราดน้ำยำในข้อที่ 2 คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 

ยำคอหมูย่าง
 

ส่วนผสม
คอหมูย่างหั่นชิ้น 150 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 40 กรัม
มะเขือเทศหั่นชิ้น 30 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 20 กรัม
แคร์รอตหั่นแท่งลวกสุก 30 กรัม
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอยสำหรับโรย

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกสด คนพอเข้ากัน
2. ผสมคอหมูย่าง หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ แคร์รอต และน้ำยำในข้อที่ 1 คลุกเคล้าพอเข้ากัน
3. ตักใส่จาน โรยขึ้นฉ่าย และผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ 

ส่วนผสมคอหมูย่าง
คอหมู 500 กรัม
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนชา
รากผักชีซอย 3 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่น ให้ละเอียด
2. ผสมส่วนผสมที่โขลกไว้แล้ว ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ และนมข้นจืด คนพอเข้ากัน
3. ใส่คอหมูลงคลุกเคล้าพอเข้ากันหมักไว้ 1-2 ชั่วโมง นำขึ้นย่างบนเตาไฟ หรือเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส จนสุกเหลือง พักให้เย็น หั่นชิ้นเตรียมไว้
 

ยำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกุ้งทอด
 

ส่วนผสม
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขนาด 55 กรัม ต้มสุก 1 ซอง
กุ้งทอด 4 แพ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มบะหมี่

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงต้มพอสุก ตักใส่ชามพักไว้
2. ผสมพริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ต้มไว้
3. ใส่หอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ส่วนผสมในข้อที่ 2 ข้าวคั่ว และกุ้งทอด ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ 

ส่วนผสมกุ้งทอด
กุ้งฝอย 100 กรัม
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 60 กรัม
น้ำเย็นจัด 75 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากันพอข้น ใส่กุ้งฝอย คนให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงทอด เป็นแพกลมพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
 

ยำมะม่วงปลากรอบ
 

ส่วนผสม
มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 150 กรัม
ปลาจิ้งจั้งทอดกรอบ ¼ ถ้วยตวง
ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และพริกป่น คนให้เข้ากัน
2. ใส่มะม่วงเปรี้ยว ปลาจิ้งจั้ง หอมแดง กุ้งแห้ง และน้ำยำในข้อที่ 1 ลงอ่างผสม คลุกเคล้าพอเข้ากันตักใส่จาน โรยถั่วลิสง จัดเสิร์ฟ
 

ยำวุ้นเส้นหมูสับ
 

ส่วนผสม
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม150 กรัม
หมูยอหั่นชิ้น 50 กรัม
เนื้อหมูสับละเอียดรวนสุก 50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 50 กรัม
มะเขือเทศหั่นชิ้น 50 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ 5-7 เม็ด
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับลวก

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่หมูยอและวุ้นเส้นลงลวก ตักขึ้นใส่อ่างผสม พักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
3. ใส่น้ำยำในข้อที่ 2 ลงในวุ้นเส้น ตามด้วยเนื้อหมูสับ หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ คลุกเคล้าพอเข้ากัน
4. โรยผักชี ต้นหอม และถั่วลิสงคั่ว ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 

ยำแหนมเมล็ดมะม่วงหิมพานต์
 

ส่วนผสม
แหนมหมูหั่นชิ้น 120 กรัม
ขิงซอย ¼ ถ้วยตวง
หอมแขกหั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ¼ ถ้วยตวง
ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
2. ผสมแหนมหมู ขิง หอมแขก ตะไคร้ พริกขี้หนูสวน และน้ำยำในข้อที่ 1  คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน โรยผักชี ต้นหอม และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟ
 

ยำกุ้งมะนาวเขย่า
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 10 ตัว
มะนาวหั่นชิ้น 2 ลูก
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนโขลกพอแตก 10 เม็ด
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกซอย ¼ ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู และพริกป่น คนให้เข้ากัน
2. จัดกุ้งและมะนาวใส่ภาชนะ เวลารับประทานราดน้ำยำข้อที่ 1 โรยข้าวคั่ว หอมแขก ใบสะระแหน่ เขย่าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 

ยำไข่ปลาหมึกเขย่า
 

ส่วนผสม
ไข่ปลาหมึก 300  กรัม
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 25 เม็ด
น้ำมะนาว ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก
ต้นผักชี 1 ต้น
น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
กะหล่ำปลีซอย
ผักชีซอยสำหรับโรย

วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนู รากผักชี ต้นผักชี น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นพอเข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ปลาหมึกลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดกะหล่ำปลีและไข่ปลาหมึก ใส่ภาชนะ เวลารับประทานราด น้ำจิ้มข้อที่ 1 โรยผักชี เขย่าให้ เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 

ยำไก่ย่างใส่มะม่วงเปรี้ยว
 

ส่วนผสม
ไก่ย่างฉีกเป็นชิ้น 100 กรัม
มะม่วงเปรี้ยวสับ 150 กรัม
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น 3 ลูก
หอมแขกซอย ¼ ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ
พริกขี้หนูแห้งทอด
หอมแดงเจียว

วิธีทํา
1. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
2. ใส่ไก่ย่าง มะม่วงเปรี้ยว หอมแขก ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง มะเขือเทศราชินีและพริกสด คลุกเคล้าพอเข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะ โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พริกขี้หนูแห้งทอด และหอมแดงเจียวจัดเสิร์ฟ
 

ยำไข่แมงดาน้ำพริกเผา
 

ส่วนผสม
ไข่แมงดาเผา 100 กรัม
มะม่วงซอย ½ ถ้วยตวง
ตะไคร้อ่อนซอยบาง ๆ ¼ ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่าย ½ ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนชา
ก้านคะน้าปอกเปลือก 3 ต้น

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู เตรียมไว้
2. ผสมมะม่วงซอย ตะไคร้ ไข่แมงดา น้ำยำข้อที่ 1 และขึ้นฉ่าย เคล้าให้เข้ากัน
3. ตักยำไข่แมงดา ใส่จาน จัดเสิร์ฟพร้อมก้านคะน้า
 

ยำทะเลกรอบน้ำพริกเผา
 

ส่วนผสม
เนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
ปลาหมึกหั่นแว่น 1 ตัว (150 กรัม)
กุ้ง 4 ตัว
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 50 กรัม
น้ำพริกเผา 2 ¼ ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วยตวง
หอมแดงซอย ¼ ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1 ต้น
พริกขี้หนูทอดตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำเย็นจัด

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบสำเร็จรูป กับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน มีลักษณะข้นเล็กน้อย นำเนื้อสัตว์
ลงชุบ แล้วใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟพอละลาย ยกลงไว้ให้เย็น ใส่น้ำพริกเผา พริกขี้หนู และน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมที่ทอดไว้ลงในอ่างผสม ใส่ตะไคร้ หอมแดง และน้ำยำข้อที่ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยพริกขี้หนูทอด ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 

ยําผักกูดหมูยอ
 

ส่วนผสม
หมูยอหั่นชิ้น 100 กรัม
หมูสับรวนสุก 50 กรัม
ผักกูด 100 กรัม
พริกสดสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด
หอมแดงเจียว
น้ำเปล่าสำหรับลวก

วิธีทํา
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำหมูยอและผักกูดลงลวกทีละอย่าง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และหัวกะทิ คนให้เข้ากัน
3. ใส่พริกสด หมูสับ หมูยอ และผักกูดที่ลวกไว้ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยพริกขี้หนูแห้งทอด หอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟ
 

หมูนุ่มยําซีฟู้ด
 

ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 200 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
หอมแขกหั่นเสี้ยว ¼ ช้อนชา
ใบสะระแหน่ ¼ ช้อนชา
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับลวก

วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมู ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น คลุกคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำหมูที่หมักไว้ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด กระเทียม คนให้เข้ากัน ใส่หมูลวก หอมแขก ผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 

ปูทะเลไข่ดองน้ำปลา
 

ส่วนผสม
ปูทะเลไข่ (น้ำหนัก 400 กรัม) 2 ตัว
น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
น้ำกระเทียมดอง ¼ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
น้ำจิ้มซีฟู้ด
มะนาวหั่นชิ้นบางสำหรับตกแต่ง
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดอง น้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย พอเดือดยกลง พักไว้ให้เย็น
2. นำปูทะเลไข่แช่ลงในน้ำดองปู นำเข้าตู้เย็นดองไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
3. ยกปูขึ้น แกะกระดองปูและนมปูออก จัดใส่ภาชนะ ราดน้ำจิ้มซีฟู้ด ตกแต่งด้วยมะนาว ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
น้ำจิ้มซีฟู้ด
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
กระเทียมไทย 5 กลีบ
รากผักชี 3 ราก
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด