เมนูจากดอกกะหล่ำ ทำอะไรก็อร่อย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
10,029    9    -4    7 ม.ค. 2563 13:30 น.
แบ่งปัน
“เรื่องเล่าสุขภาพจากที่ตัวเองเคยสัมผัส พร้อมแปลงปลูกผักเล็ก ๆ ในรั้วบ้าน
 อยากกินเมื่อไรก็เดินไปเด็ดสด ๆ มาปรุงอาหารได้ทันที ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานด้านอาหารมากนัก แต่ก็รักในการทำ และอยากแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ให้อ่านกัน”
       ช่วงนี้ผักราคาค่อนข้างดี และมีให้เลือกหลากหลาย วันก่อนแวะไปเดินตลาดสี่มุมเมือง ได้ผักมาหลายอย่าง แต่ที่มากสุดคือ “ดอกกะหล่ำ” เพราะซื้อกลับมาทำผักดองสามรส เก็บไว้กินแก้เลี่ยนกับอาหารทอด ส่วนเมนูอื่น ๆ  นั้นดอกกะหล่ำก็สามารถทำได้มากมาย ทั้งเมนูต้ม ผัด แกง หรือจะนำมาอบแบบฝรั่งก็อร่อยไม่แพ้ใคร

ดอกกะหล่ำ จัดเป็นพืชในตระกูลกะหล่ำเช่นเดียวกับบร็อคโคลี่และกะหล่ำปลี เป็นผักกินง่ายอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีรสหวานอ่อน ๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว มีวิตามิน C สูงมาก ในดอกกะหล่ำ 100 กรัม มีวิตามิน C สูงถึง 96 มิลลิกรัม สูงกว่าที่ร่างกายเราต้องการใน 1 วัน คือ 60 มิลลิกรัม เสียอีก ป้าจึงมักแนะนำคนที่เป็นหวัดบ่อย ๆ ให้กินดอกกะหล่ำเยอะ ๆ นอกจากช่วยป้องกันไข้หวัดแล้ว ยังช่วยลดปัญหาเลือดออกตามไรฟันได้ด้วย อีกทั้งในดอกกะหล่ำยังมีสารซัลโฟราเฟนที่เพิ่มปริมาณแอนไซม์หลักในการต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมและลำไส้ใหญ่ได้ดี

เคยเห็นเมนูของฝรั่งประเภทวีแกนหรือสุขภาพทั้งหลายมักนำดอกกะหล่ำมากินแทนข้าว โดยการนำดอกกะหล่ำมาต้มน้ำเปล่าจนสุก จากนั้นนำมาปั่นหยาบ ๆ ด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แล้วนำมาผัดกับน้ำมันมะกอกจนเกรียมนิด ๆ ได้เป็นข้าวผัดดอกกะหล่ำกินคู่กับอาหารจานหลักได้ แต่ครั้งนี้ป้าขอแนะนำเมนูอาหารไทยจากดอกกะหล่ำให้ 5 เมนู สูตรนี้อร่อย ทำกินง่าย เหมาะกับทุกคนในครอบครัว
 


กุ้งห่อผักทอด
 


ส่วนผสม
ดอกกะหล่ำตัดเป็นช่อลวกสุก 5 ช่อ
บรอกโคลีตัดเป็นช่อลวกสุก 5 ช่อ
เนื้อกุ้งสับ 150 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ซอสพริกหรือน้ำจิ้มบ๊วย  

วิธีทำ
1. ผสมเนื้อกุ้งสับ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพดผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
2. นำไส้กุ้งที่ได้ ไปห่อตรงดอกของกะหล่ำและบรอกโคลีให้เต็มดอก พักไว้ในตู้เย็นให้เย็นจัด คลุกด้วยงาขาวคั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มตามชอบ
 

ยำไก่สับผักรวม
 


ส่วนผสม
สันในไก่สับ 150 กรัม
ดอกกะหล่ำตัดเป็นช่อลวกสุก 60 กรัม
เบบี้แคร์รอตหั่นแฉลบลวกสุก 40 กรัม
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น 40 กรัม
เซเลอรี่หั่นท่อนสั้น 20 กรัม
พริกสดสีแดงโขลก 3 เม็ด
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
หอมแขกหั่นแว่น 30 กรัม
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมพริกสด น้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลทราย คนพอเข้ากันพักไว้
2. ตั้งหม้อใส่สันในไก่ น้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟรวนพอสุกยกลง
3. ใส่เนื้อไก่รวน ดอกกะหล่ำ แคร์รอต เซเลอรี่ หอมแขก มะเขือเทศ น้ำยำในข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ผักกระทะ
 


ส่วนผสม
บรอกโคลีตัดเป็นช่อเล็ก ๆ ลวกสุก 30 กรัม
ดอกกะหล่ำตัดเป็นช่อเล็ก ๆ ลวกสุก 30 กรัม
แคร์รอตขูดเส้น 30 กรัม
ข้าวโพดอ่อนซอยเส้น 30 กรัม
มันฝรั่งขูดเส้น 30 กรัม
หอยเชลล์สด 10 ตัว
แป้งหอยทอดสำเร็จรูป 3/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำเย็นจัด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งหอยทอดกับน้ำเย็นจัดให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน ใส่ผักต่าง ๆ ลงผสม
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ผักที่ผสมไว้ลงในกระทะ วางหอยเชลล์ให้ทั่ว พอด้านล่างเหลืองกรอบกลับอีกด้านขึ้นทอดต่อจนเหลืองกรอบ ยกเสิร์ฟพร้อมกระทะและน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม    
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโขลกละเอียด 1 1/2  ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า เกลือป่น ซอสพริก ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่พริกและกระเทียมเคี่ยวต่อจนข้นยกลง
 

ผักรวมผัดแกงส้มแห้ง



ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 7 ตัว
ผักกาดขาวหั่นท่อน 50 กรัม
แคร์รอตกดเป็นดอก 30 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 50 กรัม
ดอกกะหล่ำลวก 50 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/4 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงส้ม ลงผัดจนหอมใส่กุ้งผัดพอเริ่มสุก
2. ใส่ถั่วฝักยาว แคร์รอต ผักกาดขาว ดอกกะหล่ำ ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนผักสุกและส่วนผสม เข้ากันยกลงตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
 

หมูเส้นผัดดอกกะหล่ำ



ส่วนผสม
หมูสันนอกหั่นเส้น 150 กรัม
ดอกกะหล่ำตัดเป็นช่อ 300 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ลงเจียวพอหอมและเหลือง ใส่หมูสันนอกผัด พอเริ่มสุก ใส่ดอกกะหล่ำ ผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า ผัดพอสุกทั่ว ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ




เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
Nutcha
woww !!!
ชอบค่ะ
19 ก.พ. 2563 22:05 น. 0
woww !!!
ชอบค่ะ
19 ก.พ. 2563 22:05 น. 0
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

Organic Supply “ออร์แกนิค” ไม่ได้เป็นแค่กระแส

ถามว่ากระแสสุขภาพช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง บอกได้คำเดียวว่า “ดี” ถึงขั้นดีมาก เพราะคนไทยเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เฉพาะอาหารการกินอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การออกกำลังกาย การดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังเกี่ยวพันกับกระแส “ลดโลกร้อน” ที่กำลังมาแรงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว ถามว่ากระแสสุขภาพช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง บอกได้คำเดียวว่า “ดี” ถึงขั้นดีมาก เพราะคนไทยเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เฉพาะอาหารการกินอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การออกกำลังกาย การดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังเกี่ยวพันกับกระแส “ลดโลกร้อน” ที่กำลังมาแรงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว ครั้งนี้อยากพูดเรื่องของกระแสลดโลกร้อน ซึ่งรวมไปถึงเรื่องของ “ออร์แกนิค” คำว่าออร์แกนิคถ้าให้ตีความหมายรวมคงหมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารเคมี ไม่มีการดัดแปลง ไม่ใช่ผลิตผลจากพืชตัดต่อพันธุกรรม (GMOs - Genetically Modified Organisms) โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนของการผลิตจนถึงมือผู้บริโภค ผ่านกฎง่าย ๆ เพียงแค่ 3 ข้อคือ 1. ส่วนประกอบทุกอย่างมาจากธรรมชาติ 2. ไม่ใช้สารเคมีใด ๆ เลย 3. ไม่ก่อให้เกิดมลพิษในกระบวนการผลิต ถ้าพูดเรื่องนี้เมื่อ 10 ปีก่อนคงเป็นเรื่องที่จับต้องยากพอสมควร แต่ในปัจจุบันนับว่าเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ง่ายแล้ว เนื่องจากมีผู้ผลิตมากมายให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ มีสินค้าทั้งอุปโภคและบริโภคมากมายที่เป็นสินค้าออร์แกนิค รวมถึงร้านอาหารด้วยเช่นกัน ครั้งนี้เรานัดพูดคุยกับเจ้าของร้าน Organic Supply ทั้ง 4 ท่าน เพื่อนำเสนอมุมมองง่าย ๆ เกี่ยวกับ ออร์แกนิค ให้ได้ทราบกันว่าเข้าถึงง่ายกว่าที่หลายคนคิด

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ

 สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา