10 เมนูวุ้น กินเย็น ๆ หวานชื่นใจ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
9,516    20    -4    12 เม.ย. 2563 11:30 น.
แบ่งปัน
       ร้อนแบบนี้ดับร้อนกันหน่อยด้วยเมนูจาก “วุ้น” ที่สามารถกินได้ทั้งแบบเย็น ๆ หรือไม่เย็นก็ได้ อันนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเลย แต่ที่ดีคือทำได้ง่ายมาก ๆ ลองมองหาวัตถุดิบใกล้ตัว อย่างผลไม้ หรือขนม นำมาดัดแปลงนิดหน่อยโดยการผสมผงวุ้นลงไป รอให้เซ็ตตัว หรือนำไปแช่เย็น แค่นี้ก็กินได้แล้ว อร่อยชื่นใจดีด้วย

เยลลี่แอปเปิล

 
ส่วนผสม  
แอปเปิลวอซิงตัน พันธุ์กาล่า 8-10 ลูก
น้ำเปล่า 500 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เจลาตินชนิดแผ่น 8 แผ่น
แอปเปิ้ลวอซิงตัน พันธุ์กาล่า หั่นชิ้นสำหรับตกแต่ง  
ใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง  
น้ำเย็นจัดสำหรับแช่เจลาติน  
น้ำเย็นจัดใส่น้ำมะนาวเล็กน้อยสำหรับแช่แอปเปิ้ล  

วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัด จนอ่อนนิ่ม เตรียมไว้
2. หั่นลูกแอปเปิลวอซิงตัน พันธุ์กาล่า คว้านเนื้อเก็บไว้ให้ได้ 300 กรัม แช่ลงในน้ำเย็นที่ผสมน้ำมะนาว (เพื่อป้องกันแอปเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ) พักไว้
3. หั่นเนื้อแอปเปิลวอซิงตัน พันธุ์กาล่า ที่เก็บไว้เป็นชิ้นบางๆ ใส่หม้อเติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ จนเดือด เคี่ยวต่ออีกประมาณ 10 นาที ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้งใส่น้ำตาลทราย พอเดือดยกลง
4. ใส่เจลาติน ลงผสมคนพอเข้ากัน พักไว้ให้อุ่น ตักใส่ลูกแอปเปิลวอซิงตัน พันธุ์กาล่า ที่เตรียมไว้ จนเต็ม
5. นำเข้าแช่ในตู้เย็น พอเริ่มเช็ตตัวนำออกมาตกแต่งด้วย แอปเปิลวอซิงตัน พันธุ์กาล่าให้สวยงาม นำเข้าแช่เย็นอีกครั้งจนแข็งตัว ตกแต่งด้วยใบสระแหน่จัดเสิร์ฟขณะเย็นๆ

วุ้นน้ำนมข้าวโพด

 
ส่วนผสม  
ข้าวโพดหวานสีเหลือง 2 ฝัก
น้ำเปล่า  2 1/2 ถ้วยตวง
ผงวุ้น 1 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย          1/4 ถ้วยตวง
นมข้นหวาน            1/4 ถ้วยตวง
ข้าวโพดหวานฝานสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำนมข้าวโพดโดยฝานข้าวโพดหวานเป็นชิ้นบางๆ ใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง ปั่นให้ละเอียด เทใส่กระชอนกรองเอาเฉพาะน้ำ ยกขึ้นตุ๋นในภาชนะที่ต้มน้ำอุ่นๆ เตรียมไว้ คนบ่อยๆ จนสุกยกลง
2. โรยผงวุ้นลงในน้ำเปล่าที่เหลือ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนตลอดจนวุ้นสุกมีลักษณะใส เติมน้ำตาลทรายและนมข้นหวานคนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำนมข้าวโพดที่เตรียมไว้ลงผสมคนให้เข้ากัน ยกลงตักใส่ถ้วยพลาสติกหรือ ถ้วยแก้ว พักให้อุ่นๆ นำเข้าแช่ตู้เย็นจนแข็งตัว นำออกมาเติมน้ำราด นำเข้าแช่ตู้เย็นอีกครั้ง ตกแต่งด้วยข้าวโพดหวานก่อนจัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำราด  
ข้าวโพดหวานสีเหลือง 2 ฝัก
น้ำเปล่า  2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ฝานข้าวโพดหวานเป็นชิ้นบางๆ ใส่ ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่าปั่นให้ละเอียด เทใส่กระชอนกรองเอาเฉพาะน้ำ ยกขึ้นตุ๋นในภาชนะที่ต้มน้ำอุ่นๆ เตรียมไว้ คนบ่อยๆ จนสุก
2. เติมน้ำตาลทรายคนให้ละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น

วุ้นนมสดสายไหม

 
ส่วนผสม  
นมสด 500 กรัม
ผงวุ้น      1 1/2 ช้อนชา
ผงเจลาติน 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  (1) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย (1) 70 กรัม
น้ำตาลทราย (2)    150 กรัม
น้ำเปล่า  (2) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลสายไหม  

วิธีทำ
1. ผสมผงเจลาตินกับน้ำเปล่า (1) คนพอเข้ากัน พักไว้ให้เจลาตินอิ่มตัว           
2. ใส่นมสดกับผงวุ้นลงในภาชนะ คนพอเข้ากันพักไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือดและวุ้นสุก
3. ใส่น้ำตาลทราย (1) คนให้เข้ากันดีพอเดือดอีกครั้ง ใส่เจลาตินคนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
4. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะตามต้องการ นำเข้าแช่ในตู้เย็น  ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนเซ็ตตัว
5. ใส่น้ำตาลทราย (2) และน้ำเปล่า (2) ลงในภาชนะตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลเปลี่ยนสีเป็นเหลืองทอง ยกลงตักราดลงบนวุ้นนมสด ที่แช่เย็นไว้
6. ตกแต่งหน้าขนมด้วยน้ำตาลสายไหมให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ

ข้าวเหนียวมูนหน้าวุ้นผลไม้

 
ส่วนผสมกะทิ สำหรับมูน  
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ใบเตยบิดพอแตก 1 ใบ
ส่วนผสมข้าวเหนียว  
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบสีขาว  1 1/4 ถ้วยตวง
ใบเตย 10 ใบ
ขมิ้นสด 10 กรัม
ข้าวเหนียวดำ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  
 
วิธีทำ
1. แบ่งข้าวเหนียวเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 1/2 ถ้วยตวง แช่ด้วยน้ำใบเตย ส่วนที่ 2 1/2 ถ้วยตวง ใส่ขมิ้นสดทุบพอแตก ส่วนที่ 3 1/4 ถ้วยตวง แช่รวมกับข้าวเหนียวดำอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าข้าวเหนียวจะออกสี แช่ข้าวเหนียวในน้ำทุกสี ยกเว้นข้าวเหนียวดำ แช่เลยโดยไม่ต้องใส่สีจากธรรมชาติแต่อย่างใด ข้อสำคัญ ถ้าจะทำข้าวเหนียวดำห้ามแช่ข้าวเหนียวดำอย่างเดียว เพราะข้าวเหนียวจะสุกและแข็ง รับประทานไม่ได้ ต้องแช่โดยใช้ข้าวเหนียวขาว และ ข้าวเหนียวดำผสมรวมกัน แช่ตามเวลาแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟปานกลาง ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุก
2. ผสมส่วนผสมกะทิสำหรับมูน ตั้งไฟพอเดือด ยกลง พักให้เย็น
3. วิธีมูนข้าวเหนียว คือ น้ำกะทิต้องเย็นสนิท แต่ข้าวเหนียวต้องร้อนจัด คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาให้สนิท ประมาณ 20 นาที จึงคนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ถ้าต้องการให้ข้าวเหนียวเป็นมันสวยต้องใช้หัวกะทิที่คั้นไม่ใส่น้ำ
4. เมื่อได้ข้าวเหนียวแล้วจัดใส่พิมพ์ตามต้องการพักไว้
5.เริ่มเคี่ยววุ้นโดยใช้อัตราส่วนวุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง โดยเคี่ยววุ้นกับน้ำให้ละลายเสียก่อน แล้วจึงใส่น้ำตาลทราย เคี่ยววุ้นต่ออีกประมาณ 20-25 นาที หรือจนกว่าวุ้นจะข้นใส นำวุ้นที่ได้ที่แล้วหล่อน้ำอุ่นไว้ ตักวุ้นหยอดข้าวเหนียวดำหรือทุก ๆ สีให้ทั่ว โดยหยอดจากข้างบนให้ไหลลงมาข้างล่างเอง วุ้นจะได้เรียบ

จากนั้นประมาณ 10 นาที (อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้แล้วแต่ความหนาของข้าวเหนียว เมื่อวุ้นตึงตัว ไม่แฉะและไม่แข็งเกินไป) จัดผลไม้ที่เตรียมไว้ วางข้างบนให้สวยงาม แล้วราดวุ้นเบาๆ ทับอีกครั้งหนึ่ง ครั้งนี้พักให้เย็นสนิท จะจัดใส่จานหรือใส่กล่องได้ตามใจชอบ

วุ้นหยดน้ำฝอยทอง

 
ส่วนผสม  
ผงวุ้นญี่ปุ่น 20 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำเปล่า 600 กรัม
ใบเตยสด 2 ใบ
ฝอยทอง 50 กรัม
พิมพ์ซิลิโคนสำหรับทำวุ้นหยดน้ำ  

วิธีทำ
1. ใส่ผงวุ้น น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และใบเตยลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนเดือด ยกลงตักใบเตยออกพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่ฝอยทองลงในพิมพ์ซิลิโคน ปิดฝา
3. ค่อย ๆ รินน้ำวุ้นในข้อที่ 1 ลงในพิมพ์จนเต็ม นำเข้าแช่เย็นประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือจนเซ็ตตัว แกะวุ้นออกจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำกะทิ
 
ส่วนผสมน้ำกะทิ  
กะทิอบควันเทียน 250 กรัม
น้ำตาลปี๊บอย่าง 50 กรัม

วิธีทำ
ใส่กะทิอบควันเทียน น้ำตาบปี๊บ ลงในหม้อตั้งไฟคนจนเดือด ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท

วุ้นมะนาวผสมน้ำผึ้ง

 
ส่วนผสม  
ผงวุ้น 15 กรัม
น้ำเปล่า  1,440 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำหวานเข้มข้นรสมะนาวผสมน้ำผึ้ง 300 กรัม
กลิ่นมะนาว 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิลเล็กน้อย  
มะนาวหั่นแว่นสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ผงวุ้นนอนก้น เคี่ยวจนผงวุ้นละลายและเดือด เติมน้ำตาลทรายคนให้ละลายและเดือดอีกครั้ง ลดเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อนเคี่ยวต่อสักครู่
2. เติมน้ำหวานเข้มข้นรสมะนาวผสมน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน เติมกลิ่นมะนาว และสีผสมอาหาร คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
3. เทส่วนผสมลงจนเกือบเต็มถ้วย พักไว้ให้วุ้นเย็นสนิท นำเข้าตู้เย็นจนวุ้นเซ็ตตัวดี นำออกจากตู้เย็น ตกแต่งด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ

วุ้นโดนัทฝอยทอง


ส่วนผสม
ผงวุ้น 2 ช้อนชา
เจลาตินชนิดแผ่นแช่นํ้าพอนิ่ม 3 แผ่น
นํ้าเปล่า 3 ถ้วยตวง
นํ้าตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ใบเตยมัด 2 ใบ
ฝอยทอง 100 กรัม
พิมพ์โดนัทซิลิโคน  

วิธีทำ
1. เทน้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ผงวุ้นคนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 5 นาที นำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือดและวุ้นสุก
2. ใส่น้ำตาลทราย เจลาติน คนให้เข้ากันพอเดือด ใส่ใบเตย คนต่อสักครู่พอมีกลิ่นหอมและเดือด ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
3. ใส่ฝอยทองลงในพิมพ ตักส่วนผสมข้อที่ 2 ใส่ลงในพิมพ์ประมาณ 1/2 ของพิมพ พักไว้จนวุ้นเริ่มเซ็ตตัว ใส่ส่วนผสม
วุ้นกะทิใบเตยลงทับอีกชั้นจนเต็มพิมพ์ นำเข้าแช่เย็นจนเซ็ตตัว แกะออกจากพิมพ จัดเสิร์ฟ

วุ้นมะพร้าวพุดดิ้งนมสด


ส่วนผสม
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น 100 กรัม
น้ำมะพร้าว 500 กรัม
น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนชา
ใบเตยมัด 1 ใบ
เนื้อมะพร้าวอ่อนสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะพร้าว ผงวุ้น คนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10 นาที ใส่ใบเตย
2. นำขึ้นตั้งไฟคนจนวุ้นสุกและเดือด ใส่น้ำตาลทราย เนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน พอเดือดยกลง
3. ตักใส่ลูกมะพร้าวหรือภาชนะ ประมาณ 1/2 ของลูก พักไว้ให้เซ็ตตัว
4. ตักส่วนผสมพุดดิ้งนมสดลงทับจนเต็ม นำเข้าแช่เย็นให้เซ็ตตัว ตกแต่งด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมพุดดิ้งนมสด
นมสด 500 กรัม
นมข้นหวาน 100 กรัม
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
ผงเจลาติน 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- ผสมนมสด ผงวุ้น ผงเจลาติน คนพอเข้ากัน พักไว้ประมาณ 5 นาที ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนวุ้นสุกและเดือดเติมนมข้นหวาน กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากันอีกครั้ง พอเดือดยกลง

หวานเย็นวุ้นแมงลัก


ส่วนผสม
ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนชา
ผงเจลาติน 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ 1 ถ้วยตวง
เม็ดแมงลักแช่น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
ใบเตยมัด 2 ใบ
มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
ขนุนหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำแข็งป่น  
ถ้วยวุ้นรูปหัวใจ  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า ผงวุ้น ผงเจลาตินลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน พักไว้ ประมาณ 5 นาที
2. นำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือดและวุ้นสุกใส ใส่น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ คนให้เข้ากัน ใส่เม็ดแมงลัก พอเดือดอีกครั้งยกลง
3. ตักใส่ถ้วยวุ้นจนเต็ม นำเข้าแช่เย็นจนเซตตัว พักไว้
4. ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตยลงในภาชนะตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลายและเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
5. ใส่มะพร้าวอ่อนและขนุน คนให้เท่ากัน ตักใส่ภาชนะ เติมน้ำแข็งวางวุ้นแมงลัก จัดเสิร์ฟ

วุ้นน้ำอ้อยสด

 
ส่วนผสม  
น้ำอ้อย   200 กรัม
ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เจลาตินแผ่นแช่น้ำเย็นพอนุ่ม               2 แผ่น
น้ำตาลทราย          6 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 500 กรัม

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ผงวุ้นลงไปแช่ให้วุ้นอิ่มตัวสักครู่ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายรอจนเดือดจึงลดไฟลง ใส่น้ำอ้อยลงไปเคี่ยวอีกสักพัก ใส่เจลาติน ยกลง
2. เทวุ้นใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้คลายความร้อนนำเข้าแช่ตู้เย็น ก่อนรับประทานให้แคะวุ้นออกจากพิมพ์ รับประทานได้ทันที

หมายเหตุ
ถ้าได้อ้อยรสหวานจัดมาก สามารถลดปริมาณน้ำตาลทรายลงได้ตามชอบ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด