Cooking Clip : แกงรัญจวน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
2,169    5    -4    9 ธ.ค. 2563 11:19 น.
แบ่งปัน

มาแล้วจ้าแม่จ๋า #แกงรัญจวน เมนูอาหารไทยโบราณ เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย อร่อยเข้ากั๊น เข้ากัน ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อยนะขอบอก อย่ารอช้าให้เสียเวลา รีบเตรียมส่วนผสมแล้วลงมือทำตามได้เลย รับรองหอมรัญจวนชวนหิวแน่นอนค่ามื้อนี้ คอนเฟิร์มมมมม!

ส่วนผสมเนื้อตุ๋น
เนื้อน่องลาย 500 กรัม
ข่าหั่นแว่น 3 – 5 แว่น
ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ใส่เนื้อวัว ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือสมุทร น้ำเปล่าลงในหม้อ
2. ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟเคี่ยวจนนุ่ม
3. ตักขึ้น หั่นเนื้อเป็นชิ้น เตรียมไว้

ส่วนผสมนํ้าพริกกะปิ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
มะเขือพวง 10 เม็ด
มะอึกขูดขนออกซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา (ชิมก่อนปรุง)  

วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู โขลกพอหยาบ
2. ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว นํ้าตาลปี๊บ คลุกเคล้าพอเขากัน ใส่มะเขือพวง กดให้แตก ตักใสถ้วยเตรียมไว้

ส่วนผสมแกงรัญจวน
เนื้อน่องลายตุ๋นให้นุ่มหั่นชิ้นบาง ๆ 500 กรัม
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
นํ้าปลา 2 ช้อนชา
นํ้าตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1 1/2 ช้อนชา
นํ้ามะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าเปล่า 2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูเด็ดก้านออก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำนํ้าเปล่าใส่หม้อ พอเดือดใส่นํ้าพริกกะปิ คนให้ละลาย
2.ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้าตาลปี๊บ และเกลือสมุทร ใส่เนื้อน่องลาย ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้
3. เดือดอีกครั้ง ใส่ใบโหระพา พอสุกทั่ว ปิดไฟ ใส่นํ้ามะนาวกับพริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด