“หล่อฮังก๊วย” หวานยังไงไม่ทำลายสุขภาพ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,277    0    0    26 พ.ค. 2565 17:00 น.
แบ่งปัน
ช่วงนี้หลายคนหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น เราเห็นได้จากร้านอาหารสุขภาพที่เปิดขึ้นมากมาย สำหรับวันนี้เราขอพูดถึงสมุนไพรจีนที่เหมาะกับคนดูแลสุขภาพเช่นกัน “หล่อฮังก๊วย” สมุนไพรจีนลูกกลม ๆ ที่เห็นวางขายกันมากมายตามร้านขายของแห้ง โดยส่วนใหญ่จะนำมาต้มทำเป็นเครื่องดื่ม ให้รสหวานนำตามด้วยขมที่โคนลิ้น จะดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็ชื่นใจเหมือนกัน

หล่อฮังก๊วย นับเป็นสารทดแทนความหวานอันดับต้น ๆ ที่คนรักสุขภาพใช้แทนน้ำตาล เนื่องจากมีน้ำตาลจากธรรมชาติ 250 เท่า ซึ่งความหวานนี้ไม่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ให้พลังงานต่ำ จึงดีต่อผู้เป็นเบาหวาน หรือผู้ที่ควบคุมน้ำตาลเช่นกัน ดังนั้นคนจีนนิยมนำไปต้มพร้อมกับจับเลี้ยง ทำเป็นเครื่องดื่มแก้ร้อนใน เพราะสามารถจิบได้ทั้งวัน แถมมีรสชาติหวานอร่อยแบบไม่ทำลายสุขภาพ
 


ประโยชน์ของ หล่อฮังก๊วย
หล่อฮังก๊วย เป็นสารทดแทนความหวานอันดับต้น ๆ มีน้ำตาลจากธรรมชาติ 250 เท่า ไม่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ให้พลังงานต่ำ จึงดีต่อผู้เป็นเบาหวาน หรือผู้ที่ควบคุมน้ำตาลเช่นกัน
 
ต้านอนุมูลอิสระ
มีสารโมโกรไซด์ เป็นน้ำตาลในกลุ่มฟรุกโตส และกลูโคส มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
ต้านภูมิแพ้
สามารถลดการหลั่งฮิสตามีน หรือสารก่อภูมิแพ้ จากเซลล์แมสต์ได้
ต้านโรคอ้วน
ยับยั้งเอนไซม์ไลเปสจากตับอ่อน ลดการสะสมไขมันและระดับไขมันในเลือด
ต้านการอักเสบ
ช่วยต้านการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ และช่วยละลายเสมหะ
ลดความเหนื่อยล้า
ช่วยเพิ่มการสะสมไกลโครเจนในตับ และกล้ามเนื้อ ซึ่งทำให้มีพลังงานมากขึ้น

 

วิธีการทำน้ำตาลหล่อฮังก๊วย
  • ล้างให้สะอาด และนำมาทุบหรือฉีกให้เป็นชิ้น ๆ 3 ลูก
  • นำน้ำ 2.5 ลิตร และหล่อฮังก๊วยใส่หม้อ แช่ไว้ 30 นาที
  • นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วลดไฟเบาสุด ต้มต่ออีก 20 นาที ปิดไฟ ยกลงพักไว้
  • กรองด้วยผ้าขาวบาง พักให้เย็น ใส่ขวดหรือภาชนะ ดื่มได้ทันที หรือเก็บในตู้เย็นได้ 3-4 วัน
วิธีทำแบบจีนโบราณ : สามารถนำมาต้มหรือผสมกับจับเลี้ยง หรือดอกเก๊กฮวยได้ ช่วยแก้ร้อนใน ลดอาการหลอดลมอักเสบได้ดี
 
เคล็ดลับ : ควรทุบผลให้แตก และอย่าต้มนานเกินไป เพราะจะทำให้น้ำมีรสขม

 

น้ำตาลหล่อฮังก๊วยแบบไหนใช้ทำอาหาร
หล่อฮังก๊วยผง เป็นหล่อฮังก๊วยที่นำมาสกัดเป็นผง ทำให้ง่ายต่อการนำมาปรุงอาหาร มีกลิ่นหอม และรสหวานเหมือนหล่อฮังก๊วย เหมาะนำมาทำเครื่องดื่มมากกว่าทำอาหาร
หล่อฮังก๊วยชนิดน้ำหวานเข้มข้น เป็นหล่อฮังก๊วยสกัดที่อยู่ในรูปของน้ำหวานเข้มข้น มีค่าความหวานที่สูง ส่วนใหญ่ใช้ปรุงรสอาหารแทนน้ำตาล เหมาะกับผู้ที่เป็นเบาหวาน และผู้ที่กินคีโตสามารถรับประทานได้
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

Organic Supply “ออร์แกนิค” ไม่ได้เป็นแค่กระแส

ถามว่ากระแสสุขภาพช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง บอกได้คำเดียวว่า “ดี” ถึงขั้นดีมาก เพราะคนไทยเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เฉพาะอาหารการกินอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การออกกำลังกาย การดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังเกี่ยวพันกับกระแส “ลดโลกร้อน” ที่กำลังมาแรงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว ถามว่ากระแสสุขภาพช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง บอกได้คำเดียวว่า “ดี” ถึงขั้นดีมาก เพราะคนไทยเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เฉพาะอาหารการกินอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การออกกำลังกาย การดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังเกี่ยวพันกับกระแส “ลดโลกร้อน” ที่กำลังมาแรงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว ครั้งนี้อยากพูดเรื่องของกระแสลดโลกร้อน ซึ่งรวมไปถึงเรื่องของ “ออร์แกนิค” คำว่าออร์แกนิคถ้าให้ตีความหมายรวมคงหมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารเคมี ไม่มีการดัดแปลง ไม่ใช่ผลิตผลจากพืชตัดต่อพันธุกรรม (GMOs - Genetically Modified Organisms) โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนของการผลิตจนถึงมือผู้บริโภค ผ่านกฎง่าย ๆ เพียงแค่ 3 ข้อคือ 1. ส่วนประกอบทุกอย่างมาจากธรรมชาติ 2. ไม่ใช้สารเคมีใด ๆ เลย 3. ไม่ก่อให้เกิดมลพิษในกระบวนการผลิต ถ้าพูดเรื่องนี้เมื่อ 10 ปีก่อนคงเป็นเรื่องที่จับต้องยากพอสมควร แต่ในปัจจุบันนับว่าเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ง่ายแล้ว เนื่องจากมีผู้ผลิตมากมายให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ มีสินค้าทั้งอุปโภคและบริโภคมากมายที่เป็นสินค้าออร์แกนิค รวมถึงร้านอาหารด้วยเช่นกัน ครั้งนี้เรานัดพูดคุยกับเจ้าของร้าน Organic Supply ทั้ง 4 ท่าน เพื่อนำเสนอมุมมองง่าย ๆ เกี่ยวกับ ออร์แกนิค ให้ได้ทราบกันว่าเข้าถึงง่ายกว่าที่หลายคนคิด