“หล่อฮังก๊วย” หวานยังไงไม่ทำลายสุขภาพ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,994    0    0    26 พ.ค. 2565 17:00 น.
แบ่งปัน
ช่วงนี้หลายคนหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น เราเห็นได้จากร้านอาหารสุขภาพที่เปิดขึ้นมากมาย สำหรับวันนี้เราขอพูดถึงสมุนไพรจีนที่เหมาะกับคนดูแลสุขภาพเช่นกัน “หล่อฮังก๊วย” สมุนไพรจีนลูกกลม ๆ ที่เห็นวางขายกันมากมายตามร้านขายของแห้ง โดยส่วนใหญ่จะนำมาต้มทำเป็นเครื่องดื่ม ให้รสหวานนำตามด้วยขมที่โคนลิ้น จะดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็ชื่นใจเหมือนกัน

หล่อฮังก๊วย นับเป็นสารทดแทนความหวานอันดับต้น ๆ ที่คนรักสุขภาพใช้แทนน้ำตาล เนื่องจากมีน้ำตาลจากธรรมชาติ 250 เท่า ซึ่งความหวานนี้ไม่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ให้พลังงานต่ำ จึงดีต่อผู้เป็นเบาหวาน หรือผู้ที่ควบคุมน้ำตาลเช่นกัน ดังนั้นคนจีนนิยมนำไปต้มพร้อมกับจับเลี้ยง ทำเป็นเครื่องดื่มแก้ร้อนใน เพราะสามารถจิบได้ทั้งวัน แถมมีรสชาติหวานอร่อยแบบไม่ทำลายสุขภาพ
 


ประโยชน์ของ หล่อฮังก๊วย
หล่อฮังก๊วย เป็นสารทดแทนความหวานอันดับต้น ๆ มีน้ำตาลจากธรรมชาติ 250 เท่า ไม่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ให้พลังงานต่ำ จึงดีต่อผู้เป็นเบาหวาน หรือผู้ที่ควบคุมน้ำตาลเช่นกัน
 
ต้านอนุมูลอิสระ
มีสารโมโกรไซด์ เป็นน้ำตาลในกลุ่มฟรุกโตส และกลูโคส มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
ต้านภูมิแพ้
สามารถลดการหลั่งฮิสตามีน หรือสารก่อภูมิแพ้ จากเซลล์แมสต์ได้
ต้านโรคอ้วน
ยับยั้งเอนไซม์ไลเปสจากตับอ่อน ลดการสะสมไขมันและระดับไขมันในเลือด
ต้านการอักเสบ
ช่วยต้านการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ และช่วยละลายเสมหะ
ลดความเหนื่อยล้า
ช่วยเพิ่มการสะสมไกลโครเจนในตับ และกล้ามเนื้อ ซึ่งทำให้มีพลังงานมากขึ้น

 

วิธีการทำน้ำตาลหล่อฮังก๊วย
  • ล้างให้สะอาด และนำมาทุบหรือฉีกให้เป็นชิ้น ๆ 3 ลูก
  • นำน้ำ 2.5 ลิตร และหล่อฮังก๊วยใส่หม้อ แช่ไว้ 30 นาที
  • นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วลดไฟเบาสุด ต้มต่ออีก 20 นาที ปิดไฟ ยกลงพักไว้
  • กรองด้วยผ้าขาวบาง พักให้เย็น ใส่ขวดหรือภาชนะ ดื่มได้ทันที หรือเก็บในตู้เย็นได้ 3-4 วัน
วิธีทำแบบจีนโบราณ : สามารถนำมาต้มหรือผสมกับจับเลี้ยง หรือดอกเก๊กฮวยได้ ช่วยแก้ร้อนใน ลดอาการหลอดลมอักเสบได้ดี
 
เคล็ดลับ : ควรทุบผลให้แตก และอย่าต้มนานเกินไป เพราะจะทำให้น้ำมีรสขม

 

น้ำตาลหล่อฮังก๊วยแบบไหนใช้ทำอาหาร
หล่อฮังก๊วยผง เป็นหล่อฮังก๊วยที่นำมาสกัดเป็นผง ทำให้ง่ายต่อการนำมาปรุงอาหาร มีกลิ่นหอม และรสหวานเหมือนหล่อฮังก๊วย เหมาะนำมาทำเครื่องดื่มมากกว่าทำอาหาร
หล่อฮังก๊วยชนิดน้ำหวานเข้มข้น เป็นหล่อฮังก๊วยสกัดที่อยู่ในรูปของน้ำหวานเข้มข้น มีค่าความหวานที่สูง ส่วนใหญ่ใช้ปรุงรสอาหารแทนน้ำตาล เหมาะกับผู้ที่เป็นเบาหวาน และผู้ที่กินคีโตสามารถรับประทานได้
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ทุเรียนซีสเค้ก
ส่วนผสม ฐานพาย -บิตกิตบดละเอียด 2 ห่อ ยี่ห้อ(Rochy)ห่อสีแดง -เนยจืดหรือเนยเค็มละลาย 1 ถ้วยตวง ส่วนผสม ครีมชีส -ทุเรียนตามชอบ ในสูตรใช้ 200 กรัม สับหยาบและสับสำหรับแต่งหน้า -เจลาตินผง 2 ชต. -น้ำเย็น 5 ช้อนโต๊ะ(สำหรับแช่เจลาติน) -ครีมชีส 500 กรัม (พักไว้ที่อุณหภูมิห้องให้คลายความเย็น) -วิปครีมชนิดจืด 200กรัม -น้ำตาลไอซิ่ง150 กรัม -น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.นำบิตกิตมาบดให้ละเอียดแล้วผสมกับเนยคนให้กันเสร็จแล้วนำไปกรุลงพิมพ์ให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร ใช้ก้นแก้วกดให้แน่น นำไปแช่ตู้เย็น ช่องฟรีส 50 นาที เตรียมไว้ 2.นำทุเรียนแกะเม็ดออกสับหยาบชิ้นใหญ่ๆพักไว้ 3.นำเจลาตินผงไปแช่น้ำเย็นคนให้เข้ากันจากนั้นนำไปตุ๋นไฟอ่อนในหม้อให้ละลาย เตรียมไว้  4. นำครีมชีสผสมมาตีให้เนียนที่สปีดสูงสุดจากนั้นใส่น้ำตาลไอซิ่งตีให้เข้ากัน เทเจลลาตินลงไปตีสักพักตามด้วยวิปครีม ตีต่อไปสัก1 นาที แล้วใส่เนื้อทุเรียนสับลงไป ค่อยๆตะล่อมด้วยไม้ฟาย เทใส่พิมพ์ที่มีฐานเป็นบิตกิตรองแต่งหน้าด้วยทุเรียนตามชอบ แช่ช่องธรรมดา 1 ชม.รอsetตัวค่อยตัดหม่ำ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด