15 เมนูโปรตีนจากปลา กินยังไงให้อิ่มท้อง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,213    1    0    1 ก.ค. 2565 10:00 น.
แบ่งปัน

15 เมนูโปรตีนจากปลา กินยังไงให้อิ่มท้อง

   โปรตีนจากปลาเรารู้กันอยู่แล้วว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่สำคัญคือ “ปลา” สามารถนำมาทำอาหารได้หลายประเภทมาก ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ตุ๋น แต่หลายคนอาจคิดว่าเราจะกินปลายังไงให้ได้คุณค่ามากกว่าอิ่มท้อง โดยเฉพาะคนวัยทำงาน วันนี้เรามีเคล็ดลับการกินอาหารดี ๆ ที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ แถมยังอิ่มท้องอีกต่างหาก ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

   อาหารเช้าสำคัญนะ เพราะถ้าเราไม่กินอาหารเช้าอาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ สมองจึงทำงานได้ไม่เต็มที่ แต่ไม่ใช่ว่าต้องกินหนักหน่วง ให้เลือกกินอาหารเบา ๆ กินหวานได้ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายได้มีพลังงานใช้ไปตลอดทั้งวัน

   อาหารกลางวัน เน้นไปที่เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน กินร่วมกับผักที่หลากหลาย ไม่เน้นไขมัน ลองกินตามหลัก 2 : 1 : 1 (ผัก 2 ส่วน : แป้ง 1 ส่วน : เนื้อสัตว์ 1 ส่วน) สำหรับเนื้อสัตว์ที่อยากแนะนำคือ “เนื้อปลา” เนื่องจากมากไปด้วยโปรตีนคุณภาพที่มีประโยชน์ มีไขมันดีที่ร่างกายต้องการ เราสามารถเลือกซื้อปลาคุณภาพอย่าง ผลิตภัณฑ์ปลา ซีพี ที่มั่นใจได้เลยว่าสด สะอาด รสชาติดี ปรุงเป็นเมนูอะไรก็อร่อย เพราะเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ และที่สำคัญคือสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ มีปลาให้เลือกหลากหลายชนิด อาทิ ปลาทับทิม ซีพี ปลานิล ซีพี ปลาดุก ซีพี และปลากะพง ซีพี

   ส่วนอาหารเย็น ไม่ต้องหนักมาก อาจเป็นต้มจืดสักถ้วย สลัดน้ำใส ยำ หรือผลไม้ก็ได้ และต้องไม่ลืมที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ วันละ 20-30 นาที เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายสดใสแข็งแรงอย่างที่ทุกท่านต้องการ

สามารถหาซื้อ “ผลิตภัณฑ์ปลา ซีพี” ได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่
โลตัส ออนไลน์ : www.lotuss.com
แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th
ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th
แอดไลน์ : @cpaqua หรือสแกนผ่าน QR Code
 
 

ปลาทับทิม ซีพี นึ่งมะนาว

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) 1 ตัว
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 5 กลีบ
พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้นบาง ๆ 5-6 ชิ้น

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด ใช้มีดบั้งทั้ง 2 ด้าน พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ใส่พริกขี้หนูและกระเทียมสับ เตรียมไว้
3. วางปลาลงในจานทนความร้อน นำขึ้นนึ่งในลังถึงน้ำเดือดประมาณ 10 นาที จากนั้นเปิดฝาราดส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงบนตัวปลาจนทั่ว ปิดฝา นึ่งต่ออีก 5 นาที ยกลง โรยกระเทียมซอยและมะนาวหั่นชิ้น จัดเสิร์ฟ
 

ปลาทับทิม ซีพี ทอดยำมะม่วง

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี หั่นแว่น 500 กรัม
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/2 ถ้วยตวง
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ใส่มะม่วงเปรี้ยว หอมแดง เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และขึ้นฉ่าย คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้ คลุกเคล้าเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ปลานิล ซีพี ผัดพริกขิงผักกระเฉด

ส่วนผสม           
ปลานิล ซีพี หั่นชิ้นพอคำทอดกรอบ 100 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ            
ผักกระเฉดเด็ดเฉพาะยอดอ่อน 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีกแกนกลางออกหั่นหยาบ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนสุกหอม
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใส่เนื้อปลาลงผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่ผักกระเฉดลงผัดเร็ว ๆ แค่พอผักสุก ตักขึ้นโรยด้วยใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ
 

ปลาทับทิม ซีพี สามรส

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น 1 ตัว
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก   
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำส้มสายชู คนพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่กระเทียม พริกสด เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ปิดไฟ ยกลง
2. นำเนื้อปลาคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. จัดปลาที่ทอดไว้ใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
 

แกงป่าปลากะพง ซีพี ทรงเครื่อง

ส่วนผสม
เนื้อปลากะพง ซีพี หั่นชิ้น 200 กรัม
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง 
ผงซุปรสหมู 2 ช้อนชา
มะเขือเปราะผ่าสี่ชิ้น 2 ลูก
มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดนางรมฉีกเป็นเส้น 2 ดอก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 3 ฝัก
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 3 ฝัก
ใบมะกรูดใบอ่อน ๆ ฉีกเป็นชิ้นเล็ก 4 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบ อย่างละ 1 เม็ด
กระชายสดซอยเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราแดง 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยสด 5 ช่อ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงป่า
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง 20 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 30 กรัม
ข่าแก่หั่นหยาบ 15 กรัม
ตะไคร้ซอยละเอียด 25 กรัม
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 50 กรัม
หอมแดงซอย  3 หัว
กะปิ 25 กรัม

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงป่าทั้งหมดให้ละเอียด พักไว้
2. ผัดน้ำพริกแกงป่ากับน้ำมันพืชในกระทะด้วยไฟกลางพอหอม เติมน้ำเปล่าประมาณ 1/4 ถ้วยตวง ผัดต่อจนน้ำเริ่มแห้ง
3. เติมน้ำเปล่าที่เหลือ เร่งไฟจนน้ำเดือด หรี่ไฟกลาง ใส่เนื้อปลา สังเกตเมื่อปลาเริ่มสุกใส่ถั่วฝักยาว เห็ดนางรม กระชาย มะเขือเปราะ มะเขือพวง ข้าวโพดอ่อน ใบมะกรูด พริกไทยสด พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยผงซุปรสหมู น้ำปลา น้ำตาลทราย และเกลือป่น รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ใบกะเพรา
4. ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟขณะร้อน ๆ
 

แกงส้มกุ้งปลากะพง ซีพี ไข่เจียวผักกระเฉด

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือก 6 ตัว
ปลากะพง ซีพี 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ยอดผักกระเฉดซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
ผงปรุงรสไก่หรือหมู 1 ช้อนชา
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น 2 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับเจียวไข่

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 3 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
กระเทียมไทย 5 กลีบ
กะปิ 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ปลาทูน่าในน้ำเกลือกรองแต่เนื้อ 1/2 กระป๋อง

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกแกงส้มโดยโขลกพริกชี้ฟ้าแห้งและเกลือป่นจนละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียมไทย และกะปิ โขลกจนละเอียด เติมเนื้อปลาทูน่า โขลกให้เนียนละเอียดอีกครั้ง
2. ตีไข่ไก่กับผักกระเฉดให้เข้ากัน นำลงเจียวในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด เติมผงปรุงรสไก่ หรี่ไฟลง ใส่น้ำพริกแกงละลายลงในน้ำซุป
4. ใส่เนื้อปลา กุ้ง ไข่เจียวผักกระเฉด และกะหล่ำปลี ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และเกลือป่น รอจนเดือด ยกลง จัดเสิร์ฟ
 

ปลานิล ซีพี ผัดพริกไทยดำ

ส่วนผสม
เนื้อปลานิล ซีพี หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 200 กรัม
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 1/2 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 หัว
ต้นหอมหั่นท่อน 1-2 ต้น
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
เหล้าจีน 1-2 ช้อนชา
น้ำซุปหรือน้ำเปล่าเล็กน้อย
แป้งสาลีอเนกประสงค์
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอด นำชิ้นปลาลงคลุกในแป้งสาลีพอทั่ว
2. ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดพอร้อน นำกระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่เนื้อปลาที่ทอดแล้วลงผัด ใส่พริกไทยดำ พริกหวาน หอมหัวใหญ่ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เหล้าจีน ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำซุปเล็กน้อย ผัดพอผักสุกทั่ว ใส่ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
 

ปลาทับทิม ซีพี ทอดยำสมุนไพร

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้นพอคำ 400 กรัม
มะม่วงเปรี้ยวหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดทอดกรอบ 5-7 ใบ
ตะไคร้ซอยเส้นยาวทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมซอยตามยาวของกลีบทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับทอด
แป้งสาลีอเนกประสงค์

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำมะขามเปียก 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูซอย 4 เม็ด

วิธีทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด ใช้ผ้าซับให้แห้ง นำลงคลุกกับแป้งสาลี ทอดในน้ำมันพืชร้อนจัดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นซับน้ำมัน พักไว้
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด เคี่ยวจนข้นชิมรส พักไว้ให้เย็น ใส่น้ำพริกเผา พริกขี้หนูซอย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน นำปลาทอดกรอบใส่ชามผสม ใส่มะม่วง ส่วนผสมที่เหลือ และน้ำยำที่ผสมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 

ปลาทับทิม ซีพี รสเด็ด

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี 1 ตัว
บรอกโคลีหั่นช่อ 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นแท่งยาว 1/2 ถ้วยตวง
ดอกกะหล่ำหั่นช่อ 1/2 ถ้วยตวง 
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนยาว 2 นิ้ว 1/2 ถ้วยตวง 
เกลือป่นหยาบสำหรับทาปลา 1 ช้อนชา
ขิงอ่อนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
น้ำเปล่า

ส่วนผสมน้ำยำ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก

วิธีทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด ขอดเกล็ด ควักไส้ออก บั้งปลาทั้ง 2 ด้าน ทาเกลือป่นให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางให้เหลืองกรอบ
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด นำบรอกโคลี ข้าวโพดอ่อน แคร์รอต ดอกกะหล่ำ และถั่วฝักยาว ลงลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นแช่น้ำเย็น พักไว้
3. นำกระเทียม พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และรากผักชีใส่โถปั่น ปั่นให้เข้ากันจนเป็นน้ำยำ จัดเสิร์ฟโดยราดน้ำยำบนตัวปลา โรยด้วยขิงอ่อน ตกแต่งด้วยผักลวกและใบสะระแหน่
 

ปลากะพง ซีพี เจี๋ยน

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) 1 ตัว
หมูสับ 100 กรัม
หมูสามชั้นหั่นชิ้นบาง 50 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเส้น 2 ดอก
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
ผักบุ้งจีนหั่นท่อน 100 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้ง 2-3 เส้น นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักใส่จานเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมลงเจียวจนสุกเหลือง ใส่เห็ดหอม หมูสับ หมูสามชั้นลงผัด เติมน้ำเปล่า ใส่ขิง ผักบุ้ง และพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา ผัดต่อจนสุก ยกลง นำไปราดบนตัวปลาที่ทอดเตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ

 

ปลากะพง ซีพี ทอดน้ำปลา

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) 1 ตัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำปลาเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา แล่เนื้อให้ตรงกลางติดกันลักษณะคล้ายผีเสื้อ ตัดกระดูกตรงกลางตัวปลาทิ้ง ล้างให้สะอาด โรยน้ำปลาเล็กน้อยให้ทั่วตัวปลาทั้ง 2 ด้าน นำไปผึ่งลมให้พอหมาด
2. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางใส่น้ำมันพืช พอร้อนนำปลาลงทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานไว้
3. เทน้ำมันพืชในกระทะออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟต่อ เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า เคี่ยวสักครู่พอน้ำตาลทรายละลาย ตักราดบนตัวปลาที่ทอดไว้ จัดเสิร์ฟทันที
 

ปลาดุก ซีพี ผัดพริกสด

ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นชิ้น 200 กรัม
กระเทียม 5 กลีบ
พริกสดสีแดง 9 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า (1) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (2) 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ใบยี่หร่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอแหลก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่ปลาดุกเติมน้ำเปล่า (1) ลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า (2) ลงผัดพอเข้ากัน ใส่ใบยี่หร่าลงผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ต้มยำปลานิล ซีพี

ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี หั่นแว่น 400 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
หอมแดงบุบพอแตก 3 หัว
มะเขือเทศราชินี 3 ลูก
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ 7 เม็ด
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดฟางหั่นชิ้น 100 กรัม
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศราชินี พอเดือดใส่ปลาและน้ำปลา ต้มพอสุก
2. เดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกสด คนพอเข้ากันยกลง ใส่ผักชี ผักชีฝรั่ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ผัดฉ่าปลานิล ซีพี น้ำพริกแกงเผ็ด

ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) 1 ตัว
พริกสดสีแดง 10 เม็ด
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
มะเขือเปราะหั่นชิ้น 4 ลูก
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 3 ช่อ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล่เนื้อหั่นชิ้น นำลงทอดพอสุกเหลือง ใส่โครงปลาลงทอดต่อจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกสด และกระเทียมพอแหลก ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม
4. ใส่มะเขือเปราะ เติมน้ำเปล่าผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน
5. ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน และเนื้อปลาที่ทอดไว้ ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ลงบนโครงปลา จัดเสิร์ฟ
 

ยำเมี่ยงปลาทับทิม ซีพี

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี 1 ตัว
หอมแดงหั่นลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
ขิงอ่อนหั่นลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
มะนาวหั่นลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
มะพร้าวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป
เกลือป่น
พริกไทยป่น

วิธีทำ
1. แล่เนื้อปลา หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า โรยเกลือป่นและพริกไทยป่น คลุกแป้งทอดกรอบ นำไปทอดในน้ำมันพืชให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาวให้เข้ากัน
3. ใส่หอมแดง มะนาว ขิงอ่อน พริกขี้หนู และตะไคร้ ในส่วนผสมน้ำยำ นำมาราดบนตัวปลาให้ทั่ว
4. โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และมะพร้าวคั่ว จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

คาราเมลช็อกโกแลตคัสตาร์ดเค้ก เมนูนุ่มนิ่มรสเข้มข้น

สายหวานต้องไม่พลาดกับเมนูนี้ #คาราเมลช็อกโกแลตคัสตาร์ดเค้ก เมนูนุ่มนิ่มที่ให้รสเข้มข้นมากๆ เป็นการนำเค้กมาผสมผสานให้เข้ากับคัสตาร์ด โดยตัวคัสตาร์ดมีส่วนผสมหลักจาก ครีมนมหวาน กล่องสีเขียว ตรา AROMA เป็นครีมนมหวาน หอม มัน อร่อยครบจบในกล่องเดียว ที่สำคัญคือไม่ต้องนำมาปรุงให้ยุ่งยาก แค่เปิดกล่องก็พร้อมใช้งานได้ทันที สามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลาย ส่วนตัวเค้กมีส่วนผสมหลักเป็น ผงโกโก้ชนิดสีน้ำตาล ตรา อโรม่า ให้รสโดนใจ กินเข้ากันดีกับรสหวานกลมกล่อมของคัสตาร์ด ปิดท้ายด้วยรสหวานปนขมนิดๆ จากน้ำตาลไหม้ บอกเลยว่าเมนูนี้อร่อยล้ำเกินต้านจริงๆ