15 เมนูปลา กับสมุนไพรไทย เพิ่มความอบอุ่นในวันที่อากาศเปลี่ยน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,681    2    0    5 พ.ย. 2565 05:00 น.
แบ่งปัน

15 เมนูปลา กับสมุนไพรไทย เพิ่มความอบอุ่นในวันที่อากาศเปลี่ยน

   ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนกันแล้ว ลองหาเมนูสมุนไพรของไทยมาช่วยเสริมภูมิและเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายกันหน่อยดีกว่า คราวนี้เราจึงจับมัดรวม 15 เมนูปลา ที่นำมาปรุงกับสมุนไพรแล้วเข้ากันมาฝาก เป็นการนำ ปลาทับทิม ปลานิล และปลากะพง ซีพี มาแปลงโฉมใหม่ให้อร่อยขึ้น โดยการใส่สมุนไพรรสเผ็ดร้อนลงไป อาทิ ขิง ข่า หรือพริกต่าง ๆ เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ยิ่งเมื่อนำมากินคู่กับปลาแล้ว จะทำให้ย่อยง่าย ช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ลองจดสูตรไปทำตามกันได้เลย

   สำหรับวัตถุดิบหลักอย่างเนื้อปลา ขอแนะนำเป็นปลาที่เลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ อย่างปลาทับทิม ปลานิล และปลากะพง ซีพี ซึ่งจุดเด่นของเค้าคือทั้งสด สะอาด และรสชาติดี นำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด ปรุงเป็นเป็นเมนูอะไรก็อร่อย ที่สำคัญคือหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ โลตัส ออนไลน์ : www.lotuss.com แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua หรือสแกนผ่าน QR Code
 
 

ปลาทับทิม ซีพี นึ่งบ๊วย

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี ขอดเกล็ดควักไส้ 1 ตัว
หมูสามชั้นหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
บ๊วยเค็มบี้พอแตก 3 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1/4 ถ้วยตวง
โคนต้นหอมซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่าย 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น บ๊วยเค็ม น้ำเปล่า คนพอเข้ากัน
2. นำ ปลาทับทิม ซีพี ใส่ภาชนะ เรียงหมูสามชั้นใส่ด้านบน ราดด้วยซอสที่ผสมไว้
3. โรยขิงซอย
4. ใส่ในลังถึงยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 15 นาที หรือจนสุก เปิดฝาโรยโคนต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า ปิดฝานึ่งต่อสักครู่ ยกลง จัดเสิร์ฟ
 

ขนมจีนน้ำยาปลานิล ซีพี และปลานิล ซีพี แดดเดียว

ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี ต้มสุกแกะเนื้อโขลกละเอียด 125 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
กระชายปั่นละเอียด 50 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 6 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
เส้นขนมจีน  
ผักสด เช่น ใบแมงลัก กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวา ถั่วงอก ผักกาดดอง  

วิธีทำ
1. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด คนให้ละลาย ใส่กระชาย คนให้เข้ากัน
2. พอเดือด ใส่ เนื้อปลานิล ซีพี ที่โขลกไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เบาไฟเคี่ยวจนน้ำยาหอม ประมาณ 45 นาที
3. ใส่หัวกะทิ เคี่ยวจนมีน้ำมันลอยหน้า ยกลง
4. จัดเส้นขนมจีน และผักสดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำยาปลานิล และปลานิลแดดเดียว

ส่วนผสมปลานิล ซีพี แดดเดียว
ปลานิล ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น 500 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบน ปลานิล ซีพี เคล้าให้เข้ากัน ล้างน้ำเปล่า พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นที่เหลือลงบน ปลานิล ซีพี คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง
3. เรียง ปลานิล ซีพี ใส่ตะแกรง ตากแดดแรง ๆ ประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนแห้ง
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ ปลานิล ซีพี ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนน้ำยาปลานิล
 

ปลาทับทิม ซีพี ทอดมะแข่น

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น 500 กรัม
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยทุบพอแตก 1/4 ถ้วยตวง
มะแข่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบน ปลาทับทิม ซีพี เคล้าให้เข้ากัน ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียมกับมะแข่นให้ละเอียด ใส่ลงใน ปลาทับทิม ซีพี ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรสไก่ น้ำตาลทราย ใส่แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้สักครู่
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ ปลาทับทิม ซีพี ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่กระเทียมทุบลงในน้ำแป้งที่เหลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ใส่ใบมะกรูดและพริกขี้หนูลงทอดต่อจนกรอบ ตักขึ้น
6. จัด ปลาทับทิม ซีพี ใส่ภาชนะ โรยกระเทียม ใบมะกรูด พริกขี้หนู จัดเสิร์ฟ
 

ส้มตำปลาทับทิม ซีพี ทอด

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่ก้างออก 1 ตัว
มะละกอสับ 100 กรัม
แคร์รอตขูดเส้น 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น 4 ลูก
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้น 3 ชิ้น
พริกขี้หนูสีแดง สีเขียว 10 เม็ด
กระเทียมไทย 5 กลีบ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดงเค็มดิบ 5 ฟอง
ข้าวโพดต้มสุกฝานเม็ด 50 กรัม
เกลือป่นหยาบ  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบน ปลาทับทิม ซีพี พอทั่ว เคล้าให้เข้ากัน ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ ปลาทับทิม ซีพื ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนู พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว บุบพอแตก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ใส่มะนาวหั่นชิ้น ไข่แดงเค็ม กุ้งแห้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ใส่มะละกอ แคร์รอต มะเขือเทศ ข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ลงใน ปลาทับทิม ซีพี ที่ทอดไว้ โรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟ
 

แกงเหลืองมะละกอปลานิล ซีพี

ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี หั่นชิ้น 1 ตัว
มะละกอหั่นชิ้น 250 กรัม
ส้มแขก 5 ชิ้น
น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลืองรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำพริกแกงเหลือง คนให้ละลาย พอเดือด ใส่มะละกอ คนให้เข้ากัน
3. พอมะละกอเริ่มสุก ใส่ ปลานิล ซีพี ส้มแขก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
4. พอปลาสุก ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พอ ปลานิล ซีพี สุกชิมรสตามชอบ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

พล่าปลาทับทิม ซีพี

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 270 กรัม
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ 3 เม็ด
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ ปลาทับทิม ซีพี ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมพริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
3. ใส่ ปลาทับทิม ซีพี ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ขิง
4. ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 

แกงชะมวงปลากะพง ซีพี

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น 400 กรัม
ใบชะมวงฉีกก้านกลางออกฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ 150 กรัม
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับผัดพริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
กระเทียมไทยปอกเปลือก 60 กรัม
หอมแดงหั่นหยาบ 50 กรัม
ตะไคร้ซอย 50 กรัม
ข่าซอย 30 กรัม
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ ปลากะพง ซีพี ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนสุกหอม ใส่น้ำเปล่า พอเดือด ใส่ใบชะมวง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือป่น
4. เบาไฟเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ใส่ ปลากะพง ซีพี เคี่ยวต่อสักครู่ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

หม้อไฟลวกจิ้มปลาทับทิม ซีพี

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อ 1 ตัว
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม  
ขิงซอย  
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย  
ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน ผักชีฝรั่ง ใบโหระพา ขึ้นฉ่าย เห็ดออรินจิ  

วิธีทำ
- จัด ปลาทับทิม ซีพี ใส่ภาชนะ โรยขึ้นฉ่าย ขิงซอย พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำซุป น้ำจิ้ม และส่วนผสมที่เหลือ

ส่วนผสมน้ำซุป
กระดูกเล้ง 700 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 10 กรัม
รากผักชี 3 ราก
รากขึ้นฉ่าย 3 ราก
น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดอง 1 หัว
ข่าหั่นแว่น 3-4 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
กระเทียมจีนทุบพอแตก 5 กลีบ
น้ำเปล่า 3 ลิตร
น้ำเปล่าสำหรับลวกกระดูกหมู  

วิธีทำ
1. ดึงไขมันที่กระดูกเล้งออก ล้างให้สะอาด ใส่ลงลวกในน้ำเดือดจัด ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กระดูกเล้งที่ลวกไว้ และส่วนผสมที่เหลือ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ยกลง

ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นหยาบ 25 กรัม
พริกขี้หนูสีแดง 5 เม็ด
ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นพอหยาบ เทใส่ภาชนะ

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอยหยาบ 1 ช้อนชา
ก้านผักชีซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะ
 

แกงป่าปลาทับทิม ซีพี

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น 350 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะหั่นชิ้น 5 ลูก
ชะอมเด็ดใบอ่อน 1/3 ถ้วยตวง
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นเป็นท่อน 3 ช่อ
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบรวมกัน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ตักใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พอเดือดใส่ ปลาทับทิม ซีพี ต้มพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดอีกครั้งใส่มะเขือเปราะพอเริ่มสุก ใส่มะเขือพวง กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่ชะอม พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

แอบปลาทับทิม ซีพี

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่เอาแต่เนื้อหั่นชิ้น 500 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 10 เม็ด
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอยหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ใบตอง  

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และเกลือป่นพอหยาบ ใส่ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ขมิ้น กะปิ โขลกต่อแค่พอหยาบ ๆ
2. ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงใน ปลาทับทิม ซีพี ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ผักชี ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. ตักส่วนผสมใส่ลงในใบตอง ห่อพอแน่น นำไปปิ้งจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 

ปลานิล ซีพี นึ่งจิ้มแจ่ว

ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี ขอดเกล็ด ควักไส้ออก 1 ตัว
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบเตย 2-3 ใบ
ใบแมงลัก 50 กรัม
ตะไคร้ซอยหยาบ 1 ต้น
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
เกลือป่นสำหรับล้างปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น ผักกวางตุ้ง ฟักทอง ฟักทองอ่อน น้ำเต้า เห็ดนางฟ้า กะหล่ำปลี บวบงู  

วิธีทำ
1. บั้ง ปลานิล ซีพี ทั้ง 2 ด้าน โรยเกลือป่นบนตัวและท้อง ถูให้ทั่ว ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกตะไคร้ซอย กระเทียม เกลือป่น รวมกันพอหยาบ ใส่น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปทาบน ปลานิล ซีพี ให้ทั่ว หมักไว้ 20-30 นาที
3. ทุบตะไคร้พอแตก มัดรวมกับใบเตยและใบแมงลัก 2-3 กิ่ง ยัดใส่ในท้อง ปลานิล ซีพี
4. ใส่ใบแมงลักที่เหลือลงในภาชนะ วาง ปลานิล ซีพี  ที่เตรียมไว้ และผักต่าง ๆ นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 15 นาที หรือจนสุก ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
พริกขี้หนูสีแดง สีเขียว 70 กรัม
หอมแดง 70 กรัม
กระเทียม 60 กรัม
ข่าซอย 10 กรัม
มะเขือเทศสีดาย่าง 80 กรัม
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุกพักให้เย็นสนิท 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. คั่วพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ข่า จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
2. โขลกส่วนผสมที่คั่วไว้พอหยาบ ใส่มะเขือเทศสีดา โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก เติมน้ำต้มสุก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี
 

ปลากะพง ซีพี ผัดสะตอ

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น 250 กรัม
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 8 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
สะตอ 50 กรัม
พริกขี้หนูสวนสำหรับโรย 15 เม็ด
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 4 ใบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำ ปลากะพง ซีพี คลุกแป้งทอดกรอบบาง ๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกะปิและกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวน โขลกต่อพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ตักใส่ภาชนะ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่น้ำเปล่า เนื้อปลากะพง ซีพี ทอด สะตอ ผัดให้เข้ากัน โรยพริกขี้หนูสวน ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ปลากะพง ซีพี ย่างขมิ้น

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี น้ำหนักประมาณ 800 กรัม 1 ตัว
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 3 ราก
หอมแดงหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ขมิ้นปอกเปลือกซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลากะพง ซีพี แล่ด้านหลังแล้วแผ่ออก ล้างให้สะอาด
2. โขลกตะไคร้ กระเทียม รากผักชี หอมแดง ขมิ้น พริกไทยดำ และเกลือป่น แค่พอหยาบ ใส่น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ทาส่วนผสมที่โขลกไว้ให้ทั่ว ปลากะพง ซีพี หมักไว้ 30 นาที นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 25 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมผักสดและน้ำจิ้มซีฟู้ด

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15 กรัม
พริกขี้หนูสีเขียว 25 กรัม
กระเทียม 40 กรัม
รากผักชีซอย 3 ราก
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ใส่กระเทียม พริกขี้หนู พริกขี้หนูสวน รากผักชี เกลือป่น น้ำปลา น้ำเชื่อม และน้ำมะนาวลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะ เตรียมไว้
 

ปลานิล ซีพี ผัดขิง

ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น 250 กรัม
เห็ดหูหนูดำหั่นชิ้น 50 กรัม
ขิงซอย 1/3 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. คลุก ปลานิล ซีพี กับแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง แค่พอสุกเหลือง (ไม่ต้องกรอบ) ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เห็ดหูหนูดำลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ ปลานิล ซีพี ขิงซอย พริกชี้ฟ้า ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ปลานิล ซีพี หม้อไฟ

ส่วนผสม
ปลานิล  ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) 1 ตัว
น้ำซุป 700 กรัม
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ข่าหั่นแว่นบาง 10 แว่น
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 200 กรัม
น้ำมะนาว 50 กรัม
น้ำปลา 50 กรัม
พริกขี้หนูแห้งทอดบี้ให้แตก 10 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบสำหรับโรย  
ใบกะเพราสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลานิล ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น นำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
2. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟางและ ปลานิล ซีพี ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ห้ามคนจะเหม็นคาว) ช้อนฟองออกให้หมด พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแห้ง คนให้เข้ากัน ตักใส่หม้อไฟ โรยผักชีฝรั่ง ใบกะเพรา จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ทาร์ตซุกินีกับโปรโวโลนชีส
เมนูนี้เป็นอาหารว่างของฝรั่งที่มีรากอันเดียวกับกิช (Quiche) เรียกเป็นทาร์ตโดยใช้พัฟฟ์เพสตรีเป็นแป้งที่ฐาน ใช้ผักเนื้อหวานมาทำเป็นไส้ให้เนื้อมีรสชาติอย่างซูกินีและฟักทอง ความอร่อยอยู่ที่การผสมผสานรสของโปรโวโลนชีสที่นุ่มนวลกับฟักทอง ซูกินีและครีมนมไข่ที่ผสมเข้าด้วยกัน อาจทำเป็นทาร์ตเล็ก ๆ โดยใช้พิมพ์มัฟฟินมาใช้ แต่ควรปรับเวลาอบให้สั้นลง โดยคอยตรวจดูเนื้อครีมว่าแข็งอยู่ตัวได้ที่แล้วจึงนำออกจากเตา สูตรนี้อาจเปลี่ยนชีสเป็น เชดดาร์ หรือ กรูแยร์ ขึ้นอยู่กับความชอบอย่างแท้จริงค่ะ ส่วนผักนั้นอาจทดลองปรับไปจนกว่าจะพบที่ถูกใจนะคะ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูเสริมธาตุเหล็ก เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้วันนั้นของเดือน

ผู้หญิงเราพอเริ่มมีวันนั้นของเดือนมักมีอาการวูบอยู่บ่อย ๆ สาเหตุหลักนอกจากการพักผ่อนไม่เพียงพอแล้ว ยังขึ้นอยู่กับการขาดธาตุเหล็กด้วยเช่นกัน เชื่อหรือเปล่าว่าภาวะขาดธาตุเหล็กสามารถเกิดขึ้นได้มากพอ ๆ กับโรคฮิตประเภทอื่น ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเราเท่านั้น แต่รวมถึงคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราควรต้องเติมธาตุเหล็กให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกาย โดยผู้หญิงในวัย 15-50 ปี ควรได้รับธาตุเหล็กประมาณ 15 มิลลิกรัมต่อวัน แต่หากมีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรรับธาตุเหล็กให้ได้วันละ 10 มิลลิกรัมก็เพียงพอแล้ว