10 เมนูผัดเผ็ด รสเด็ดสไตล์ไทย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
254,724    124    0    20 ส.ค. 2559 14:57 น.
แบ่งปัน
อาหารไทยยิ่งรับประทานบ่อยเท่าไหร่ก็ไม่มีวันเบื่อ เชื่อว่าหลายๆ คน น่าจะคิดเช่นนี้เหมือนกันหมด เพราะอาหารไทยนอกจากจะมีเมนูอาหารให้เลือกรับประทานได้หลากหลายแล้ว รสชาติอาหารยังมีครบทุกรสชาติเช่นกัน แต่ถ้าให้เลือกรสชาติอาหารไทยที่ขึ้นชื่อมากที่สุด แน่นอนว่าต้องไม่พ้นรสชาติเผ็ดไปอย่างแน่นอน เพราะเสน่ห์อาหารรสชาติเผ็ดนี่เองที่ทำให้อาหารไทยมีจุดเด่นความอร่อยที่เป็นเลิศไม่แพ้ชาติอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัดเผ็ดที่ได้รสชาติเผ็ดอร่อยจากพริกสด หรือจะเป็นเมนูผัดเผ็ดที่ได้รสชาติเผ็ดอร่อยจากพริกแกง ต่างก็ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดจัดจ้านที่อร่อยทั้งนั้น
ซี่โครงหมูผัดพริก
 
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูหั่นท่อน 400 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 9 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราทอดกรอบ  
พริกแห้งทอดสำหรับโรย  
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้มพอนุ่มตักขึ้นพักไว้
2. โขลกพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ซี่โครงหมูลงผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบกะเพราลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบกะเพราทอด พริกแห้งทอด จัดเสิร์ฟ

ผัดเผ็ดหมูเด้ง
 
ส่วนผสม  
หมูเด้ง     200 กรัม
กระชายซอย 20 กรัม
พริกไทยอ่อน 4-5 ช่อ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 8-10 เม็ด
กระเทียม 8-10 เม็ด
พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  

 วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ค่อย ๆ ปั้นหมูเด้งลงไปทีละก้อนจนหมด พอหมูสุกตักขึ้นพักไว้
2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และพริกไทยดำพอหยาบ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ชิมรส
4. ใส่หมูเด้งที่เตรียมไว้ กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้า ลงผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

 หมูสับผัดเครื่องพริก
 
ส่วนผสม  
หมูสับ     170 กรัม
พริกขี้หนูแห้งทอด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอยทอด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยทอด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2-2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ 
ใบโหระพา               
กระเทียมซอยทอดสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. นำพริกขี้หนูแห้งทอด กระเทียมทอด และหอมแดงทอดลงโขลกหยาบๆ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. นำหมูสับลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ชิมรส ตักใส่ภาชนะโรยกระเทียมทอด ใบโหระพา จัดเสิร์ฟ 

ไก่ผัดขมิ้น
 
ส่วนผสม  
สะโพกไก่หั่นชิ้น 300 กรัม
ขมิ้นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  1 ช้อนโต๊ะ
   
 วิธีทำ
1. โขลกขมิ้น กระเทียม พริกไทยดำ ให้ละเอียดพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่สะโพกไก่ลงคั่วจนสุกเหลือง จากนั้นเทน้ำมันพืชออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ผัดคะน้าไก่คลุกฝุ่น
 
ส่วนผสม  
สะโพกไก่หั่นชิ้น 300 กรัม
คะน้าหั่นท่อน 100 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงทุบ 9 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่ลงคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืช ขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด กระเทียม ลงผัดพอหอม ใส่คะน้าลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่สะโพกไก่ทอดผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

เอ็นไก่ทอดผัดพริกขมิ้น
ส่วนผสม  
เอ็นไก่     200 กรัม
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน          3 ช่อ
พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น 1/2 เม็ด
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4-1/3 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ล้างเอ็นไก่ให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยแป้งสาลีลงบนเอ็นไก่ คลุกเคล้าพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืช ร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบตักขึ้น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอหอม
4. ใส่เอ็นไก่ทอดลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
5. ใส่ใบมะกรูดพริกไทยอ่อน และพริกชี้ฟ้าลงผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ผัดเผ็ดปลาไหล
 
ส่วนผสม  
ปลาไหลหั่นชิ้น 250 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก
มะเขือพวง 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนชา
นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

 วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนเหลืองหอม
2. ใส่ปลาไหลผัดจนสุก ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย นมข้นจืด เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และใบกะเพรา ลงผัดให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ปูม้าผัดพริก 3 สี
 
ส่วนผสม  
ปูม้าหั่นชิ้น (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) 2 ตัว
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดง หั่นชิ้น 90 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
พริกสดสีแดง 11 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยดำเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกพริกสด กระเทียม พริกไทยดำเม็ด พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ปูม้าลงผัดพอสุก
3. ใส่พริกหวานผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
4. ใส่พริกไทยอ่อน ต้นหอม ผัดพอสุกตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เนื้อสับคั่วกลิ้งใส่สะตอ
 
ส่วนผสม  
เนื้อสับ    250 กรัม
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง 2 - 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
สะตอ      130 กรัม
พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำปลา   1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1-1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอหอม
2. ใส่เนื้อสับลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ชิมรส
3.ใส่สะตอลงผัดพอสุก ตามด้วยพริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดพอสุกตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดเผ็ดเนื้อม้วนผัก
 
ส่วนผสม  
เนื้อวัวสไลซ์ ตัดขนาด 2x5 เซนติเมตร 20 ชิ้น
แคร์รอตหั่นแท่ง 20 แท่ง
ข้าวโพดอ่อนหั่นแท่ง 20 แท่ง
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 20 แท่ง
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดง 2 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  
น้ำเปล่าสำหรับลวก  

วิธีทำ
1. วางเนื้อวัวลงบนภาชนะเรียบ ใส่แคร์รอต ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง ม้วนให้แน่น นำลงลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกกระเทียม พริกสด พริกไทยดำเม็ด ให้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่พริกไทยอ่อน ใบกะเพรา และเนื้อม้วนผัก ลงผัดให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ


.

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
butterfly
woww !!!
น่ากินมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
27 ส.ค. 2559 14:11 น. 0
woww !!!
น่ากินมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
27 ส.ค. 2559 14:11 น. 0
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด