อร่อย เด็ด กับ เมนู อาหาร จาก ชีส หยาด เยิ้ม

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
34,033    69    -3    15 ก.ย. 2559 09:26 น.
แบ่งปัน
เนยแข็งหรือชีสเข้ามามีบทบาทในบ้านเรานานหลายปี เนื่องจากเป็นส่วนผสมหลักของอาหารอิตาเลียนและฝรั่งเศส ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของอาหารทั้งสองชาติ ด้วยรสชาติเค็มๆ มันๆ บวกกับกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ช่วยชูรสให้กับอาหารได้ดีกว่าการเติมซอสเป็นไหนๆ เลยทีเดียวค่ะ วันนี้แม่บ้านจะพามารู้จักกับ อร่อย เด็ด กับ เมนู อาหาร จาก ชีส หยาด เยิ้ม
Cheesy Pull-Apart Bread

 
ส่วนผสม  
ขนมปังอิตาเลียน (Italian Bread) 1 ก้อน
เนยสดชนิดเค็ม 100 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
สวิสชีส (Swiss Cheese) 100 กรัม
เชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) 100 กรัม
ครีมชีส (Cream Cheese) 150 กรัม
เบคอนอบกรอบ (Bacon) 50 กรัม
พาร์สเลย์ (Parsley) สำหรับโรย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใช้มีดหั่นขนมปังอิตาเลียน เป็นลายตารางแต่ไม่ขาด
2. นำเนยสดใส่หม้อตั้งไฟคนพอละลาย ยกลง ใส่กระเทียม คนให้เข้ากัน พักไว้
3. คนครีมชีสด้วยตะกร้อมือ พออ่อนตัว ใส่เชดดาร์ชีส สวิสชีส คนพอเข้ากันใส่เบคอน
4. นำเนยสดในข้อที่ 2 ทาตามล่องเนื้อในขนมปังจนทั่ว แล้วนำส่วนผสมในข้อที่ 3 ยัดตามล่องจนทั่ว
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15-20 นาที หรือชีสละลายและขนมปังเหลือง นำออกจากเตาอบ โรยพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟ

ผักอบชีส
 
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
ซูกินีหั่นแว่น 100 กรัม
ฟักทองญี่ปุ่นหั่นชิ้น 100 กรัม
มะเขือเทศหั่นแว่น 50 กรัม
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
ออริกาโน 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก   2 ช้อนโต๊ะ
มอซซาเรลลาชีสสำหรับโรย     100 กรัม
พาร์สเลย์สับ    1-2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมเกลือสมุทร พริกไทยป่น ออริกาโน และน้ำมันมะกอก คนให้เข้ากัน
2. ใส่ซูกินี ฟักทองญี่ปุ่น มะเขือเทศลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ
3. เรียงผักใส่ลงในภาชนะสำหรับอบ
4. โรยมอซซาเรลลาชีส นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนผักสุก มอซซาเรลลาชีสเหลือง นำออกจากเตาอบ โรยพาร์สเลย์สับ จัดเสิร์ฟ

แฮมเบิร์กกะเพราเนื้อสอดไส้ชีส
ส่วนผสม  
เนื้อวัวสับละเอียด 500 กรัม
มอซซาเรลลาชีสหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 120 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราซอย 1/4 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ตีพอแตก 2 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
เกล็ดขนมปัง 150 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ซอสมะเขือเทศ  
มายองเนส  

วิธีทำ
1. หมักเนื้อวัวกับกระเทียม พริกสด ใบกะเพรา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว นวดจน เข้ากันดี
2. แบ่งส่วนผสมในข้อที่ 1 ออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน  จากนั้นนำเนื้อหุ้มมอซซาเรลลาชีส ปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย นำเข้าแช่เย็นให้เซ็ตตัว
3. นำเนื้อวัวลงคลุกกับแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ ทำเช่นนี้ ประมาณ 2 รอบ แล้วคลุกกับเกล็ดขนมปังพอทั่ว
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศ และมายองเนส
สลัดเกี๊ยวทอดไส้ชีส

 
ส่วนผสม  
ไส้กรอกหรือแฮมหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
มอซซาเรลลาชีส(หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 1/4 ถ้วยตวง
แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
ผักสลัดตามชอบ (หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ พริกหวานสีเหลือง)  
มายองเนส  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขูดแป้งบนแผ่นเกี๊ยวออก วางไส้กรอกและมอซซาเรลลาชีสตรงกลาง พับแผ่นเกี๊ยวให้ปิดไส้ ทาไข่ไก่ให้แผ่นเกี๊ยวปิดสนิท
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเกี๊ยวที่ห่อไว้ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดผักสลัด หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ พริกหวานใส่จาน วางเกี๊ยวทอดไส้ชีส ราดมายองเนส จัดเสิร์ฟทันที
 
Baked Mozzarella Chicken Rolls
 
ส่วนผสม  
อกไก่ แล่เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร 4 ชิ้น
ขนมปังป่น 1/2 ถ้วยตวง
พาร์มีซานชีสขูด     1/4 ช้อนโต๊ะ
ผักโขมหั่นหยาบ    100 กรัม
กระเทียมสับ 1 กลีบ
ริคอตตาชีส            1/4 ถ้วยตวง
มอซซาเรลลาชีสขูด 1/4 ถ้วยตวง
Marinara Sauce   5-6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก         1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ตีพอแตก        1 ฟอง
เกล็ดขนมปังป่น  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก พอร้อนใส่ผักโขมลงผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ใส่รีคอตตาชีส และพาร์มีซานชีส ผัดให้เข้ากัน
2. ทุบเนื้อไก่ให้เป็นแผ่นบาง ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ทาให้ทั่วชิ้นไก่ แล้วม้วนให้แน่น
3. ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วถาดอบ เรียงไก่ไก่ที่ม้วนแล้วลงไป ทาไข่ไก่ให้ทั่วชิ้นไก่ โรยด้วยขนมปังป่นจนทั่ว นำเข้าอบอุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนต์ไฮต์ ปราะมาณ 20 นาที หรือจนเนื้อไก่จะสุก
4. ราดด้วย Marinara Sauce โรยมอซซาเรลล่าชีสลงไป นำเข้าอบอีก 3-5 นาที จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสม Marinara Sauce  
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste) 170 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ออริกาโน               1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม
2. ใส่มะเขือเทศเข้มข้น น้ำตาลทราย เกลือป่น ออริกาโน ผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนส่วนผสมเริ่มข้น ยกลงจึงนำไปใช้

หมายเหตุ : Marinara Sauce เป็นซอสชนิดหนึ่งทำมาจากมะเขือเทศ ใช้สำหรับทาหน้าพิซซา หรือทำเป็นซอสสปาเกตตี สามารถทำเก็บไว้ใช้กับอาหารอิตาเลี่ยนได้หลายชนิด

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด