ไก่อบ

maeban 4 ม.ค. 2560 20:00 น.
ถูกใจ
0    4,755    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้เป็นที่นิยมทั่วไปเกือบจะทุกชาติ เพราะความอร่อย สามารถเตรียมง่ายปรุงง่าย สิ่งที่สำคัญคือตัวไก่ต้องเลือกตัวสวยๆ ใหม่ๆ และสด แล้วนำมาหมักให้หอมจึงค่อยนำเข้าเตาอบร้อนได้ที่แล้ว พร้อมเครื่องปรุง สมุนไพร และเครื่องเทศ ที่ใช้ เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เวลาอบเราก็ควรควบคุมความร้อนและเวลาอบให้เหมาะกับขนาดของน้ำหนักของตัวไก่ค่ะ มาอิ่มอร่อยกับเมนูง่ายๆ ต้อนรับปีใหม่ด้วยกันนะคะ
ส่วนผสม  
ไก่ขนาดเล็ก 2 ตัว
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมฝานบางๆ  3 กลีบ
ไวน์ขาว 100 มิลลิลิตร
มะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกไก่เข้มข้น 150 มิลลิลิตร
มะกอกเขียว 1/2 ถ้วยตวง
อบเชย 1 ก้าน
มะเขือเทศเชอร์รี 200 กรัม
ถั่วขาวแช่น้ำพอนุ่ม 300 กรัม
พาร์สเลย์ใบแบนสับ  
ขนมปังบาแก็ตทากระเทียม และน้ำมันมะกอก  
เกลือป่น  
พริกไทยป่น  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ทอดไก่ในน้ำมันมะกอกจนเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักไว้
 
2. ใส่กระเทียมลงผัดไฟอ่อนพอนิ่ม เติมไวน์ขาวแล้วเร่งไฟให้เดือด ใส่มะเขือเทศเข้มข้น น้ำผึ้ง น้ำสต๊อกไก่ มะกอกเขียวอบเชย ปรุงด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น           
 
3. ใส่ไก่ทอดกลับลงในหม้อ ปิดฝาแล้วอบไฟอ่อน 20 นาที
 
4. เปิดฝาใส่มะเขือเทศเชอร์รี ถั่วขาวลงเคี่ยวปิดฝาต่ออีก 20 นาที ถ้างวดให้เติมน้ำเกินไป         
 
5. นำออกเสิร์ฟทั้งตัวหรือแล่จัดใส่จาน พร้อมเครื่องปรุงและน้ำซอส โรยพาร์สเลย์สับ เสิร์ฟพร้อมขนมปังบาแก็ต
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว