เนื้อต้มส้มจี๊ด

maeban 31 ธ.ค. 2559 17:30 น.
ถูกใจ
0    6,254    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นการประยุกต์อาหารให้สมดุล นำส้มจี๊ดมาปรุงแทนมะนาว เพิ่มรสเปรี้ยวให้เนื้อต้ม ทั้งยังช่วยลดกลิ่นสาบด้วยเครื่องสมุนไพร กลิ่นหอม รสเปรี้ยวอมหวาน รับประทานแก้เครียดได้ดีนัก
ส่วนผสม  
เนื้อสันวัว  500 กรัม
ส้มจี๊ดผ่าครึ่ง  5 ลูก
น้ำเปล่า  500 กรัม
ข่าหั่นแว่น  3 แว่น
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน  2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก  2 ใบ
เกลือป่นหยาบ  2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงโขลก  4 เม็ด
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อสัน ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อสัน ข่า ตะไคร้ และเกลือป่น เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ตักชิ้นเนื้อที่เคี่ยว ขึ้นมาหั่นชิ้นหนาพอคำใส่ลงไปเคี่ยวต่อ ประมาณ 1 ชั่วโมง จนนุ่ม
4. ใส่ใบมะกรูด ส้มจี๊ด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใช้ทัพพีบี้ลูกส้มจี๊ด ให้แตก ปิดไฟ เติมพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรย ผักชี จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว