มะปรางคาบแก้ว

maeban 19 มิ.ย. 2560 19:00 น.
ถูกใจ
0    4,818    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ของหวานอาหารว่างแบบไทย ๆ ที่นำเอามะปรางรสเปรี้ยวอมหวาน มาผสานให้เข้ากับรสหวานฉ่ำของข้าวเหนียวมูนได้เป็นอย่างดี ปิดท้ายด้วยการราดน้ำกะทิรสเค็ม เพื่อช่วยตัดรสเลี่ยน
ส่วนผสม  
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม
หัวกะทิ   1 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย          3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
ใบเตย 3 ใบ
มะปรางสุก 1 กิโลกรัม
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว  
น้ำเปล่าสำหรับแช่ข้าว  

วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวขัดกับสารส้มจนทั่ว แล้วแช่ข้าวเหนียวไว้ ประมาณ 3-5 ชั่วโมง จากนั้นเทออกใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เทข้าวเหนียวใส่ผ้าขาวบาง วางใส่ลังถึง นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 30-45 นาทีหรือจนสุก
3. ระหว่างรอนึ่งข้าวเหนียว เตรียมน้ำมูนโดยใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตย ลงในหม้อ ยกขึ้น ตั้งไฟ คนจนส่วนผสมละลายและเดือด ยกลง
4. เทข้าวเหนียวนึ่งสุกร้อน ๆ ลงในอ่างผสม เทน้ำมูนในข้อที่ 3 ลงไป คนจนเข้ากันดี ปิดฝาให้สนิท พักไว้ประมาณ 20 นาที เปิดฝาใช้ไม้พายคนอีกครั้ง ตักใบเตยออก
5. ปอกเปลือกมะปราง จากนั้นคว้านเม็ดออก แล้วตักข้าวเหนียวมูนใส่ในลูกมะปราง ราดกะทิสำหรับราดหน้า จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้า  
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมเดือด มีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว