ข้าวอบสไตล์ฮ่องกง

maeban 5 ม.ค. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
0    10,919    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวอบหอม ๆ จากหม้อดิน ส่วนผสมหลักคือเนื้อสัตว์ที่อยู่ด้านบน ส่วนใหญ่ใช้กุนเชียงหมู หรือกุนเชียงตับ ที่ทำเองจึงไม่มีความมันมากนัก รับประทานพร้อมซอสสีดำรสอมหวานอมเปรี้ยว ใส่พริกชี้ฟ้าเพิ่มได้ถ้าไม่อยากให้เลี่ยนมากเกินไป
ส่วนผสม  
ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
กุนเชียงหั่นชิ้น 100 กรัม
ตับเชียงหั่นชิ้น 100 กรัม
หมูสามชั้นเค็มอบแห้งหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
เกาลัดต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มบีบน้ำออก 100 กรัม
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว (1) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำซุป 2 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว (2) 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน  2 ต้น
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. ใส่เห็ดหอม น้ำเปล่า ซีอิ๊วขาว (1) น้ำตาลทราย และน้ำมันงา  ลงในหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวจนเห็ดหอมนุ่ม และน้ำแห้ง ยกลงพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำกุนเชียง และตับเชียง  ลงคั่วด้วยไฟอ่อนพอเหลืองหอม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ซาวข้าวสารหอมมะลิให้สะอาด เทใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เทใส่หม้อหุงข้าว
4. ผสมน้ำซุป ซีอิ๊วขาว (2) ซอสเห็ดหอม และซีอิ๊วดำหวาน เข้าด้วยกัน จากนั้นเทใส่ลงในหม้อหุงข้าวที่ใส่ข้าวสารไว้ คนพอ เข้ากัน กดสวิตช์หุงข้าว จับเวลาประมาณ 10 นาที หรือจนข้าวเดือดเปิดฝา
5. ใส่กุนเชียง ตับเชียง หมูสามชั้นอบ เกาลัด เห็ดหอมตุ๋นใน  ข้อที่ 1 และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดลงในหม้อข้าว ปิดฝา  หุงต่อจนข้าวสุก โรยต้นหอม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟคู่กับ  ซีอิ๊วน้ำส้ม
 
ส่วนผสมซีอิ๊วน้ำส้ม  
ซีอิ๊วดำหวาน   1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว