แกงคั่วหอยแมลงภู่ใส่มะยม

maeban 9 ม.ค. 2560 16:30 น.
ถูกใจ
1    36,174    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารไทยๆ หน้าตาคล้ายกับแกงคั่วสับปะรด แต่มีรสเปรี้ยวแหลมมากกว่า รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากเลย ขอบอก
ส่วนผสม  
มะยมลูกแก่ๆ    2 ถ้วยตวง
หอยแมลงภู่สดแกะเอาแต่เนื้อ  500 กรัม
หางกะทิ     2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2  1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ   3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ  2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก   3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ  1 เม็ด
น้ำเปล่า  
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกง  
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม) 7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง  2 เม็ด
กระเทียมไทย  5 กลีบ
หอมแดงปอกเปลือกหั่นหยาบ   3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ  2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้
2. โขลกมะยมกับเกลือป่นพอแตก นำเมล็ดออก ล้างให้สะอาด บีบให้แห้งเตรียมไว้
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หอยแมลงภู่ลงลวกแค่พอสุก ตักขึ้น ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
4. ผสมน้ำพริกแกงกับหางกะทิ คนให้ละลาย ใส่มะยม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เคี่ยวสักครู่ให้มะยมนิ่ม ปรุงรสด้วยนน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือดอีกครั้งใส่หอยแมลงภู่ ชิมรสกลมกล่อม ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว