ปลาทับทิม ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

maeban 10 ม.ค. 2560 14:25 น.
ถูกใจ
0    21,457    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ในบ้านเรามีเมนูจานผัดมากมาย ส่วนใหญ่ได้รับวัฒนธรรมการรับประทานมาจากประเทศจีน และมาปรับใหม่เพื่อให้ถูกปากคนไทย อีกเมนูที่เห็นกันอยู่คือ ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ รสชาติอมหวานเจือด้วยเค็มน้อย ๆ ครั้งนี้นำปลาทับทิม มาทอดจนกรอบ แล้วผัดให้เข้ากันกับน้ำซอสรสหวาน ทั้งยังได้คุณค่าทางอาหารเต็มๆ เนื่องจากมีส่วนผสมครบ 5 หมู่ รับประทานพร้อมข้าวสวยได้ยิ่งดีเลย
ส่วนผสม  
ปลาทับทิม (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) 1 ตัว
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม  60 กรัม
พริกหวาน สีเขียว  สีเหลือง  สีแดง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมรวมกัน) 100 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นชิ้นทอดกรอบ 3 เม็ด
กระเทียมสับ          1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำปลาทับทิม ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้ สะอาดหั่นชิ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทับทิม ลงคลุกกับแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืช จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำกระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ ผัดจนสุกใส
4. ใส่พริกหวานทั้ง 3 สี ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
5. ใส่ปลาทับทิม ที่ทอดไว้ ลงผัดคลุกเคล้าพอเข้ากัน โรยต้นหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว