อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวเริ่มเข้ามาในประเทศไทยได้จากการเผยแพร่มาจากประเทศจีน และเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ในยุคของ จอมพล ป.พิบูลสงคราม ต่อมาก็พัฒนาแปรเปลี่ยนไปตามความชอบของคนไทย ในครั้งนี้แม่บ้านขอนำเสนอ “ก๋วยเตี๋ยวคั่วหมูกับหอยนางรม” ดูบ้าง รสชาติอร่อยไปอีกแบบ แถมยังคงความหอมของก๋วยเตี๋ยวคั่วไว้ได้ไม่มีผิดเพี้ยน
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
200 กรัม |
เนื้อหมูสันนอก |
100 กรัม |
หอยนางรม |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตังฉ่าย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว (1) |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม (1) |
1 1/2 ช้อนชา |
เหล้าจีน |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม (2) |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว (2) |
1 ช้อนชา |
แป้งมันฮ่องกง เล็กน้อย |
|
ผักกาดหอม สำหรับรับประทานแกล้ม |
|
น้ำมันพืช สำหรับผัด |
|
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นๆ นำไปหมักกับ ซอสหอยนางรม (1) ซีอิ๊วขาว (1) เหล้าจีน และแป้งมันฮ่องกง ทิ้งไว้ 30 นาที (ในตู้เย็น)
2. ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อน ใส่กระเทียมสับ และตังฉ่ายลงไป เจียวพอให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดจนสุก ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงไป เคล้าให้ทั่วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม (2) น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว (2) ผัดจนเข้ากันดี
3. ใส่ไข่ไก่ผัด พอไข่สุกใส่หอยนางรม ผัดจนสุก โรยด้วยพริกไทยป่น ตักขึ้นใส่จาน รับประทานพร้อมผักกาดหอม