ปลาทับทิม ทอดน้ำตก

maeban 14 ม.ค. 2560 20:00 น.
ถูกใจ
0    29,687    0    31   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ช่วงนี้ไปไหนมาไหนก็เห็นแต่เมนูปลาทับทิม คงเป็นเพราะปลาทับทิมเนื้อหวานอร่อย ทั้งยังมีเนื้อสีขาวฟูเหมาะที่จะนำมาทำอาหารได้หลายชนิด สำหรับเมนูแนะนำในครั้งนี้คือ ปลาทับทิม ทอดน้าตก เป็นเมนูที่เหมาะกับคนชอบรับประทานอาหารรสแซ่บ ส่วนผสมหลักคือปลาทับทิม ซีพี นำมาทอดจนเหลืองกรอบ ราดด้วยเครื่องเคราที่ปรุงรสมาจนแซ่บสไตล์อีสานบ้านเฮา ในน้ำปรุงรสนั้นประกอบไปด้วย หอมแดง ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว เพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกแห้งทอด จะโรยกระเทียมเจียวหรือหอมเจียวสักหน่อยก็อร่อยไม่หยอก
ส่วนผสม  
ปลาทับทิม (น้าหนักประมาณ 600 กรัม)             1 ตัว
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกป่น   1 1/2 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี ซอยรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดทอดสำหรับโรย  
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย  
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิม ผ่าท้อง ควักไส้ออกล้างให้สะอาด แล่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทับทิมลงคลุกกับแป้งทอดกรอบ พอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันใส่พริกป่น ข้าวคั่วป่น
4. ใส่ปลาทับทิม ที่ทอดไว้ หอมแขก ต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่ง ลงในส่วนผสมข้อที่ 3 คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะโรยใบมะกรูดทอด พริกขี้หนูแห้งทอด และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว