ขนมเส้นน้ำใส

maeban 18 ม.ค. 2560 11:15 น.
ถูกใจ
0    48,120    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อีกหนึ่งเมนูเส้นที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องเคราที่น่ารับประทาน อย่างขาหมูเนื้อนุ่มๆ มาพร้อมเส้นขนมจีนเหนียวนุ่ม และน้ำซุปกลมกล่อม ที่สำคัญยังมีวิธีทำก็ง่ายแสนง่าย และสามารถหาได้จากสวนหลังบ้านของคุณ ถ้าใครได้ลองทำแล้วจะรู้สึกติดอกติดใจจนทำรับประทานกันหลายต่อหลายรอบในครอบครัวเลยทีเดียว ว่าแล้วก็ลงมือทำกันเลยดีกว่า เอ้า ลุย!!
ส่วนผสม  
ขาหมูหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ 200 กรัม
เส้นขนมจีน 400 กรัม
กระดูกหมูขนาดกลาง 4 - 5 ชิ้น
รากผักชี 4 - 5 หัว
น้ำเปล่า  2 ลิตร
เลือดไก่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ลวกน้ำร้อน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)     100 กรัม
ดอกงิ้ว (แช่น้ำ) 10 - 15 ดอก
ปลาร้าต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศผ่าสี่ 8 ผล
น้ำปลา   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ตามชอบ  
พริกป่น ตามชอบ  
มะระฝานชิ้นบาง  
ผักชี  

วิธีทำ
1. นำขาหมูไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 3 นาที เพื่อขจัดกลิ่นคาว แล้วล้างน้ำสะอาด นำมาต้มอีกครั้งจนเปื่อยพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งหม้อน้ำเปล่าใส่กระดูกหมู รากผักชี เมื่อน้ำเดือดใส่ขาหมู และเลือดไก่
3. ใส่ปลาร้าต้มสุก ดอกงิ้ว มะเขือเทศ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกระทั่งขาหมูสุกนุ่ม
4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว หรือเส้นขนมจีน ใส่ชาม ตักส่วนผสมขาหมูและน้ำซุปลงบนเส้นขนมจีนที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว หรือพริกป่น รับประทานแนมกับผักสด อย่างถั่วงอก มะระ หรือผักชีตามชอบ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว