ปลาทูชุบแป้งทอดไร้ก้าง

maeban 25 ก.ค. 2559 09:54 น.
ถูกใจ
0    54,360    0    36   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
นำปลาทูมาแล่เป็นชิ้นโดยไม่ให้ตัวขาดออกจากกัน จากนั้นดึงก้างออกให้หมดแล้วนำมาคลุกแป‡งจนทั่ว ทอดกับน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุกเหลืองเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มรสอมเปรี้ยวอมหวาน เจือด้วยรสเผ็ดเล็กน้อย หรือจะรับประทานกับข้าวสวยก็ได้เช่นกัน

ส่วนผสม
ปลาทูสดขนาดกลาง 10 ตัว
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1 ถ้วยตวง
น้ำเย็นจัด 3/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทู ตัดหัวออกแล่เอาก้างกลางออกให้เหลือแต่เนื้อ ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น
3. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำปลาทูลงชุบน้ำแป้งในข้อที่ 2 พอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
กระเทียมโขลกละเอียด 30 กรัม
พริกขี้หนูสีแดงโขลกละเอียด 15 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 160 กรัม
น้ำส้มสายชู 160 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 20 กรัม
ผักชีเด็ดใบสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู เกลือป่น เข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมมีลักษณะข้น
2. ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่โขลกไว้คนพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยใส่ถั่วลิสง ผักชี จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว