ปลาตะเพียน ยำสมุนไพรกรอบ

maeban 28 ก.ค. 2559 11:45 น.
ถูกใจ
0    22,619    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มีทั้งผักและสมุนไพร ช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหารได้มากยิ่งขึ้น

ส่วนผสม
ปลาตะเพียนน้ำหนักประมาณ 800-900 กรัม 1 ตัว
หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอยทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอยทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาตะเพียนเอาไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งถี่ ๆ ทั้งสองด้าน โรยเกลือป่นเล็กน้อย ทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางท่วมให้เหลืองกรอบ ตักใส่จานพักไว้
2. โรยสมุนไพรทอดกรอบ และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เตรียมไว้ ไว้บนตัวปลา ตามชอบ จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำยำ

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
      ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น และน้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อนๆ ให้ข้นชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว