เมนูแสนอร่อยจากวัตถุดิบหาง่าย อย่าง ปลาทู เพิ่มความอร่อยในเมนู ปลาทูย่างตะไคร้ซอสน้ำตก ปลาทู เนื้อแน่นๆ ยัดด้วยไส้ตะไคร้และสมุนไพรต่างๆ จนเต็มพุง นำไปย่างบนเตาถ่านจนสุกเหลืองหอมกรุ่นทั้ง2 ด้าน แหม่แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอสุดๆ แล้ว จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ที่เข้ากั๊นเข้ากันมากเลยอะ...
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
ปลาทูสด |
6 ตัว |
ตะไคร้ทุบโคนให้น่วม |
6 ต้น |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสับหยาบ |
6 เม็ด |
กระเทียมไทยซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
3 หัว |
ข้าวคั่วตำละเอียด |
2 ช้อนชา |
ผักกาดคอส |
2 ต้น |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนูสวน หอมแดง กระเทียม คนพอเข้ากัน พักไว้
2. ล้างปลาทู ควักเหงือกและไส้ออกจนหมด ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง ยัดตะไคร้ลงในพุงปลา นำไปย่างเตาถ่านให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
3. ตักน้ำจิ้มข้อที่ 1 ใส่ถ้วย โรยข้าวคั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมปลาทูย่างร้อน ๆ และผักกาดคอส