พายหน้าเนื้อปูกับไส้โยเกิร์ต

maeban 25 ม.ค. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
0    3,491    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
พายเนื้อนิ่มสอดไส้เนื้อปูเนื้อแน่น แถมมีผักลีค (ต้นกระเทียม) มาช่วยให้ไส้หวานหอม แล้วปรุงรสซอสไข่ด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นก่อนอบ หรือจะเติมพริกหรือเครื่องเทศนิดหน่อยให้หอม ๆ ก็ดี ซึ่งครั้งนี้แม่บ้านได้ใช้แป้งเพสตรี อบแป้งพร้อมกับหน้าไปด้วยกันป้องกันแป้งหดตัว เมนูเหมาะสำหรับเสิร์ฟเป็นจานเดี่ยว ๆ หรือเพิ่มสลัดเขียวไปด้วยกันก็ทำให้เป็นอาหารเต็มมื้อได้ไม่ยากเลยค่ะ
ส่วนผสม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
เนยสดชนิดจืด (1) 1/3 ถ้วยตวง
น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ
ลีค (ต้นกระเทียม) 100 กรัม
เนยสดชนิดจืด (2) 100 กรัม
เนื้อปู 175 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 120 มิลลิลิตร
น้ำสต็อกไก่หรือปลา 300 มิลลิลิตร
ไวน์ขาว 25 มิลลิลิตร
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับโรย  
พริกคาเยน เล็กน้อย  
เกลือป่น, พริกไทยป่น เล็กน้อย  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเนยสด (1) ลงในอ่างผสมใช้เบลนเดอร์สับให้แป้งสาลีหุ้มเนยสดเป็นเม็ดเล็ก ๆ ใส่น้ำเย็นลงไปนวดต่อจนเนื้อเนียน
2. โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนโต๊ะ นำแป้งที่นวดไว้มารีดเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วจึงนำไปกรุในพิมพ์ขนาด 8 นิ้ว ใช้ส้อมจิ้มเนื้อแป้งให้ทั่ว
3. ซอยลีคส่วนสีขาว จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดใส่เกลือป่นเล็กน้อยจนสุกนิ่ม ตักขึ้นใส่ในกระทะตั้งไฟอ่อน ๆ จนน้ำในตัวลีคแห้ง ใส่เนยสดชนิดจืด (2) ลงไปผัดให้หอม ตักขึ้นพักไว้
4. นำน้ำสต็อกใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟใส่ไวน์ขาว รอจนน้ำงวดเหลือ 1/2 ถ้วยตวง ยกลงเติมน้ำมะนาว ไข่ไก่ และ       โยเกิร์ตลงไปผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และพริกคาเยน
5. นำลีคผัดเนยใส่ลงในแป้งพายให้ทั่วแล้วจึงใส่เนื้อปูลงไป ตามด้วยส่วนผสมในข้อที่ 4 โรยพริกคาเยน นำเข้าอบ
ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสประมาณ 30 นาที หรือจนส่วนผสมสุกทั่ว เสิร์ฟได้ทันทีทั้งแบบร้อน ๆ หรือจะเสิร์ฟแบบเย็นพร้อมผักสลัดก็ได้เช่นกัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว