แกงส้มกระเจี๊ยบ ปลากะพง

maeban 6 ก.พ. 2560 15:10 น.
ถูกใจ
0    29,071    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปลากะพงเนื้อนุ่มชิ้นโต ๆ ในแกงส้มกระเจี๊ยบ 3 รส ทั้งเปรี้ยว เค็ม และหวาน ด้วยรสชาติกลมกล่อมเข้าเนื้อปลา แบบนี้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ถึงจะอร่อย ซึ่งคุณเองก็ทำกินเองที่บ้านได้ด้วย
ส่วนผสม  
กระเจี๊ยบหั่นชิ้น 150 กรัม
เนื้อปลากะพงหั่นแว่น 500 กรัม
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
 
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระชายซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
เนื้อปลากะพงต้มสุก 50 กรัม

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และเกลือป่นให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระชาย และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียด ใส่เนื้อปลากะพง โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงส้มที่โขลกไว้ คนให้ละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่เนื้อปลากะพงพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่กระเจี๊ยบพอสุก ใส่น้ำมะนาว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ
- กระเจี๊ยบหั่นตอนน้ำแกงเดือด แล้วใส่ในหม้อแกงทันทีจะไม่มีเมือก ๆ
- แกงส้มที่ใส่ปลาควรจะเพิ่มกระชายเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาว และเพิ่มน้ำมะนาวเล็กน้อย หลังยกหม้อลงจากเตา เพื่อเพิ่มความกลมกล่อมมี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว