ยำกล้วยสมุนไพร

maeban 6 ก.พ. 2560 10:30 น.
ถูกใจ
1    52,404    0    41   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กล้วย ผลไม้ที่อุดมไปด้วยประโยชน์ นำมาทำเป็นเมนูยำรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม หวาน คลุกเคล้าด้วยสมุนไพร รับประทานคู่กับผักสดหรือข้าวสวยร้อน ๆ ก็เข้ากัน อร่อยแถมยังรักษาสุขภาพได้อีกด้วย
ส่วนผสม  
กล้วยน้ำว้าดิบปอกเปลือกหั่นแว่น 100 กรัม
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบบัวบกหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมฝานบาง 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นขาวซอยเส้น 1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตซอยเส้น 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวซอย 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว 30 กรัม
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 20 กรัม
กุ้งแห้งคั่ว 20 กรัม
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำเย็นจัดผสมน้ำมะนาวสำหรับแช่กล้วย  

วิธีทำ
1. นำกล้วยน้ำว้าที่หั่นแล้วใส่ลงในน้ำเย็นจัดผสมน้ำมะนาวเพื่อไม่ให้กล้วยดำ
2. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใช้เป็นน้ำยำ
3. นำกล้วยน้ำว้าในข้อที่ 1 ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในอ่างผสม ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป ราดน้ำยำคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว