ยำเงาะกับปลาหมึกยักษ์

maeban 10 ก.พ. 2560 15:30 น.
ถูกใจ
0    3,992    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เงาะ ผลไม้ที่มีรสหวาน ทำเป็นยำรสแซ่บ ผสมกับน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำขิง ทำเป็นน้ำยำ ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวานนิด ๆ คลุกเคล้ากับเงาะและปลาหมึกยักษ์ ได้รสชาติเด็ด รับประทานเป็นกับแกล้มหรือกับข้าวสวย ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
ส่วนผสม  
เงาะหั่นชิ้น 100 กรัม
ปลาหมึกต้มสุกหั่นชิ้น           150 กรัม
ซูกินีหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
สาหร่ายวากาเมะแช่น้ำให้นิ่ม ลวกสุกหั่นชิ้น 50 กรัม
น้ำซุปปลาแห้ง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำขิง       2 ช้อนชา
ผักชีสำหรับโรยหน้า  
น้ำเปล่า  
น้ำเย็นจัด  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำซุปปลาแห้ง น้ำมะนาว ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย และน้ำขิง ให้เข้ากัน ใช้เป็นน้ำยำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำซูกินีลงไปลวก แล้วตักขึ้นใส่น้ำเย็นจัด เทใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. นำปลาหมึก ซูกินี สาหร่ายวากาเมะ และเงาะใส่ในชามผสม เทน้ำยำในข้อที่ 1 ลงไป เคล้าให้เข้ากัน โรยผักชี จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ
 • เมนูนี้เป็นเครื่องเคียง สามารถรับประทานพร้อมกับข้าวสวย หรือรับประทานพร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ได้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว