แกงเขียวหวานปลาหมึกยัดไส้

maeban 14 ก.พ. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    57,535    0    31   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เปลี่ยนบรรยากาศจากการทำแกงเขียวแบบเดิมให้แปลกใหม่ กับปลาหมึกยัดไส้แน่น ๆ เนื้อแน่นเด้งหวาน หอมกลิ่นเครื่องแกง เตรียมข้าวสวยหรือขนมจีนรอได้เลยจ้า
แกงเขียวหวานปลาหมึกยัดไส้
 
ส่วนผสม  
ปลาหมึกกล้วยตัวเล็ก (น้ำหนักประมาณ 300 กรัม 7 ตัว
เนื้อปลากรายขูด 250 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
มะเขือเปราะผ่าสี่ 3 ลูก
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่นและน้ำเย็นให้เข้ากัน
2. โขลกเนื้อปลากรายสลับกับน้ำเกลือที่ผสมไว้จนหมด โขลกจนเนื้อปลากรายเหนียว
3. นำเนื้อปลากรายที่โขลกไว้ยัดไส้ปลาหมึกให้สวยงาม นำขึ้นนึ่งบนลังถึงให้สุก ปิดไฟ พักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ผัดพอแตกมัน
5. เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ใบมะกรูดฉีก มะเขือพวง มะเขือเปรา
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน พอเดือดใส่ปลาหมึกยัดไส้ พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว