ต้มข่าปลานิล ทอดกรอบ

maeban 15 ก.พ. 2560 10:38 น.
ถูกใจ
0    37,272    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หนึ่งในเมนูอร่อย ๆ จากสมุนไพรไทยที่หลายคนคุ้นตากันดี คงหนีไม่พ้น ต้มข่า กลิ่นหอมรสชาติอร่อยจากเครื่องแกงต่าง ๆ ที่ผสมผสานได้อย่างลงตัว แต่ถ้าจะ ให้ได้รสชาติที่นุ่มนวลขึ้นแนะนำให้ใช้ปลานิลทอด โดยนำปลานิลไปทอดจนสุกกรอบ แล้วนำมาใส่ในต้มข่า เพื่อให้รสชาติเข้มข้นของน้ำกะทิแทรกเข้าไปในเนื้อปลา รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใคร
ส่วนผสม  
ปลานิล (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) 1 ตัว
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 10 ดอก
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ข่าอ่อนหั่นแว่น 10 แว่น
ใบมะกรูด 5 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 10 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้น 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับตกแต่ง  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
   

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลานิล ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลานิล ลงคลุกกับแป้งทอดกรอบ พอทั่วใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่กะทิลงในหม้อตั้งไฟพอร้อน ใส่ตะไคร้ ข่าอ่อน ใบมะกรูด และหอมแดง ต้มพอเดือดและหอม ใส่เห็ดฟาง
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาต้มต่อสักครู่ ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน
5. ใส่ปลานิล ที่ทอดไว้ ใส่พริกขี้หนู โรยผักชีฝรั่ง ยกลง ตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว