ยำใบตำลึงหมูสับ

maeban 18 ก.พ. 2560 14:00 น.
ถูกใจ
2    53,914    0    34   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ตำลึงเป็นผักที่หาได้ง่ายมาก ๆ แถมยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์หลายอย่าง วันนี้แม่บ้านมีเมนูยำง่าย ๆ เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ เพราะให้พลังงานแค่ 280 kcal เท่านั้นเองค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
เนื้อหมูสันนอกสับหยาบ 100 กรัม
ตำลึงเด็ดเอาแต่ใบ 3 ถ้วยตวง
วุ้นเส้น ตราหงส์แช่น้ำพอนุ่มลวกสุก 100 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียวซับน้ำมันออก 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งทอดซับน้ำมันออก 2 ช้อนโต๊ะ
   
ส่วนผสมน้ำยำ  
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสดสับละเอียด 2 ช้อนชา
กระเทียมไทยโขลกละเอียด 5 กลีบ

วิธีทำ
1. น้ำเนื้อหมูและน้ำเปล่า ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำปลาคนจนหมูสุก ยกลง
2. เตรียมน้ำยำ โดยผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู กระเทียม คนให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่ใบตำลึงลงผัด (ไม่ต้องใส่น้ำเพิ่มเนื่องจากใบตำลึงจะคลายนำออกมา) พอสุกตักขึ้น
4. จัดวุ้นเส้น ตราหงษ์และใบตำลึงใส่จาน โรยหมูสับ หอมแดง ราดน้ำยำ โรยหอมแดงเจียวและกุ้งแห้งทอดจัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว