ปลาทูตุ๋นพริกแห้งกระเทียมโทน

maeban 10 มิ.ย. 2560 13:00 น.
ถูกใจ
0    35,037    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปลาทู เป็นวัตถุดิบที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ นำมาตุ๋นกับสมุนไพรไทยหลายชนิด ในเมนูปลาทูตุ๋นพริกแห้งกระเทียมโทน
ส่วนผสม
ปลาทูสด (ตัวละประมาณ 150 กรัม) 3 ตัว
น้ำเปล่า 4½ ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่นทุบพอแตก 3 แว่น
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
กระเทียมโทน 10-15 หัว
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 2 ต้น
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตัดหัวปลาทูควักไส้ออกล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในภาชนะ ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลเปลี่ยนสีเข้มขึ้น เตรียมไว้
3. เติมน้ำเปล่า ข่า รากผักชี กระเทียมโทน พริกขี้หนูแห้ง และตะไคร้ทุบ รอให้เดือด
4. ใส่ปลาทู ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น และซีอิ๊วดำหวาน เคี่ยวต่อจนปลาทูเปื่อยนุ่ม (หากน้ำแห้งสามารถเติมน้ำเปล่าได้)
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว