ผัดเผ็ดลูกชิ้นปลากราย

maeban 25 ก.ค. 2559 16:15 น.
ถูกใจ
0    13,849    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ได้ข้าวสวยร้อนๆ สักจานนะ ฟินมากกกก ใครกินเผ็ดไม่เก่งก็ลดน้ำพริกแกงลงหน่อยนะจ๊ะ


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อปลากรายขูด 250 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิธัญพืช 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
กระชายซอยเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ กับเกลือป่นคนให้ละลาย ค่อย ๆ ใส่ลงในเนื้อปลากรายขูด โขลกจนเหนียว
2. ปัœนเนื้อปลากรายเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย ใส่ลงลวกในน้ำเดือดให้สุก สังเกตจากการที่ลูกชิ้นปลาลอยขึ้น ช้อนลูกชิ้น ขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อให้ลูกชิ้นปลามีเนื้อสัมผัสเด้งกรอบ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและน้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนสุกหอม
4. เติมกะทิธัญพืชผัดพอแตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่ลูกชิ้นปลากรายที่เตรียมไว้ ใส่มะเขือพวง กระชาย พริกไทยอ่อน และใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว