คัพช็อกโกเลมอนครีม

maeban 24 ก.พ. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
1    6,528    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมหวานมาในรูปของคัพเค้กเนื้อเนียน นุ่ม ที่แต่งหน้าด้วยเลมอนครีมสีเหลืองสีสันน่ากิน พร้อมกรุบกรอบไปกับอัลมอนด์คาราเมลแสนอร่อยเข้ากันอย่างลงตัวสุด ๆ
ส่วนผสม  
แป้งเค้ก 130 กรัม
ผงโกโก้ 20 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
โซดาไบคาร์บอเนต 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
นมข้นจืด 50 กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย 100 กรัม
อัลมอนด์คาราเมลสำหรับตกแต่ง  
วิปปิ้งครีมชนิดจืดสำหรับตกแต่ง  
เลมอนหั่นชิ้นสำหรับตกแต่ง  
ถ้วยคัพเค้ก  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟู และโซดาไบคาร์บอเนต เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม
2. ตีไข่ไก่ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟูค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น ตีต่อจนขึ้นฟูเป็นครีมสีเหลืองอ่อน
3. ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด ใส่แป้งที่ร่อนไว้สลับกับนมข้นจืด ตามด้วยเนยสดละลาย ผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในถ้วยคัพเค้ก ประมาณ 3/4 ของถ้วย นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
5. ราดเลมอนครีมลงบนคัพเค้ก ตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีม อัลมอนด์คาราเมล และเลมอนให้สวยงาม
 
ส่วนผสมเลมอนครีม  
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
นมสด 250 กรัม
น้ำตาลทราย (1) 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
น้ำตาลทราย (2) 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
ผิวเลมอนขูด 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเหลือง  

วิธีทำ
1. ต้มนมสด น้ำตาลทราย (1) และเกลือป่นให้เดือด ยกลง
2. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย (2) ด้วยตะกร้อมือจนขึ้นฟู ใส่แป้งข้าวโพด คนพอเข้ากัน
3. ใส่น้ำมะนาวลงผสมคนพอเข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ขณะร้อนลงผสม คนพอเข้ากัน
4. นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น เติมสีเหลือง กลิ่นวานิลลาและผิวเลมอน คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้
 
ส่วนผสมอัลมอนด์คาราเมล  
อัลมอนด์สไลซ์อบสุก 100 กรัม
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
กระดาษไข  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวจนละลายและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง
2. ใส่อัลมอนด์คนพอน้ำตาลเคลือบอัลมอนด์ ตักใส่กระดาษไขพักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว