สาคูไส้ปลา

maeban 4 มี.ค. 2560 11:00 น.
ถูกใจ
1    112,480    0    55   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ไม่มีใครที่ไม่รู้จักสาคูไส้หมู แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบกินหมูแต่ชอบกินปลาล่ะ วันนี้แม่บ้านขอนำปลามารังสรรค์ทำเป็นเมนูสาคูมา โดยนำเนื้อปลามาใส่แทนเนื้อหมูรับรองว่าอร่อยไม่แพ้สาคูไส้หมูอย่างแน่นอน
ส่วนผสม
สาคูสีขาว 200 กรัม
ปลาช่อนสดย่างแกะเนื้อ 1 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วบด 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชี 3 ราก
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  
น้ำมันพืช  
กระเทียมเจียว ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู  
ใบตอง  

วิธีทำ
1. นำสาคูใส่กระชอน ล้างให้น้ำไหลผ่าน พักให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ภาชนะ เติมน้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง เคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาพักไว้ 1-2 ชั่วโมง
2. โขลกเนื้อปลาให้ละเอียดและฟู พักไว้
3. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดเข้ากัน พักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 3 ผัดพอหอม ใส่เนื้อปลาและหอมแดง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำปลา ใส่ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม
5. ปั้นสาคูเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย ใส่ไส้ปั้นเป็นก้อนกลมอีกครั้ง วางลงในลังถึงที่ปูด้วยใบตอง และทาน้ำมันพืชไว้
6. ตั้งลังถึงใส่น้ำเปล่า พอเดือด นำสาคูลงนึ่งประมาณ 5 – 10 นาทีหรือจนสาคูสุก
7. จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟคู่กับกระเทียมเจียว ผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว