เทมากิ ไรซ์เบอร์รี

maeban 7 มี.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
0    3,231    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวไรซ์เบอร์รี เป็นข้าวสีม่วงเข้ม ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยบำรุงร่างกายและระบบประสาท และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ ซึ่งในวันนี้แม่บ้านขอนำข้าวไรซ์เบอร์รีของไทยมาห่อสาหร่ายให้กลายเป็นเมนูใหม่สไตล์ญี่ปุ่นอย่างเทมากิ สอดไส้ด้วยผักชนิดต่าง ๆ ทั้งอร่อยและหยิบรับประทานง่ายแบบนี้จะพลาดได้ไงค่ะ
ส่วนผสม สำหรับหุงข้าวซูชิ (สำหรับ 4 ที่)  
ข้าวไรซ์เบอร์รี 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับหุงข้าว 2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ช้อนโต๊ะ
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น  

วิธีท
1. ซาวข้าวไรซ์เบอร์รีด้วยน้ำเย็นให้สะอาด ใส่หม้อหุงข้าวเติมน้ำเปล่าเปิดสวิตซ์หุง จนข้าวสุก
2. ผสมน้ำส้มสายชู เกลือป่น น้ำตาลทราย  และมิรินให้ละลายเข้ากัน เตรียมไว้
3. ทันทีที่ข้าวในหม้อสุกใช้ตะเกียบซุยข้าวให้ร่วน ค่อย ๆ เทใส่ภาชนะพรมด้วยส่วนผสมใน ข้อที่ 2 ให้ทั่ว เคล้าให้เข้ากันปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร
 
ส่วนผสมสำหรับการห่อเทมากิ  
สาหร่ายแผ่นใหญ่ (ตัดครึ่ง) 6-8 แผ่น
แตงกวาญี่ปุ่น (นำไส้ออกหั่นเป็นเส้นยาว ๆ) 12-15 เส้น
แคร์รอตหั่นเป็นแท่งยาว 12-15 เส้น
อะโวคาโด (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ) 12-15 เส้น
ปูอัดอย่างดี 6-8 แท่ง
ไข่กุ้งสีส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืช  

วิธีท
1. ตอกไข่ไก่ 2 ฟองในชาม ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ เทไข่ลงกลอกให้บาง ๆ จนสุก ตักขึ้นพักให้  เย็น ม้วนไข่ให้เป็นแท่งแน่น ๆ หั่นบาง ๆ   ให้เป็นเส้น เตรียมไว้       
2. เกลี่ยข้าวซูชิวางบนสาหร่ายด้านซ้ายที่หัวมุม เกลี่ยให้ข้าวกระจายออกประมาณครึ่งแผ่น  สาหร่าย ทาด้วยซอสวาซาบิมาโยบนข้าว
3. วางปูอัด ไข่หั่นเส้น อะโวคาโด แคร์รอต และแตงกวา แล้วห่อให้เป็นทรงกรวย โรยหน้าด้วยไข่กุ้งให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว