แกงส้มแป๊ะซะ

maeban 9 มี.ค. 2560 16:30 น.
ถูกใจ
1    129,131    0    32   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
"แกงส้มแป๊ะซะ" อาหารไทยที่ใครหลาย ๆ คนต้องยกให้เป็นเมนูโปรด ด้วยรสชาติหวาน เปรี้ยว เค็ม กลมกล่อมแสนเข้ากัน ถ้าพร้อมแล้วเดินตรงไปตักข้าวสวยมารอได้เลยจ้า
ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นชิ้น 450 กรัม
ผักกระเฉดเด็ดยอด 100 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น 150 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาช่อนลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง กระชาย กะปิ หอมแดง พอละเอียดพักไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้คนให้ละลายเข้ากัน ใส่หัวไช้เท้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
4. พอเดือดใส่ผักกระเฉด รอจนผักสุก ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้ คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว