แกงส้มปลากะพงใส่มะละกอ

maeban 10 มี.ค. 2560 18:00 น.
ถูกใจ
1    24,368    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยสีสันสวยงาม อย่างแกงส้มรสเด็ด ที่เพิ่มรสชาติด้วยการใส่ปลากะพงเนื้อนุ่ม และมะละกอชิ้นพอดีคำ ที่เข้ากันได้อย่างลงสุด ๆ แถมซดอย่างคล่องคอไม่รู้เบื่ออีกด้วยนะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้น 6-7 ชิ้น
มะละกอหั่นชิ้น 250 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม 1/4 ถ้วยตวง
เนื้อปลาทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือ (บีบน้ำออก) 1 กระป๋อง
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกแกงส้มกับเนื้อปลาทูน่าให้เข้ากัน พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า พอร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้มที่โขลกไว้ พอเดือดใส่มะละกอ ต้มจนมะละกอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน พอเดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลากะพง ต้มไฟอ่อน ๆ จนเนื้อปลาสุก ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม  
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 3 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระชาย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ      
โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระชาย และกะปิให้ละเอียด พักไว้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว