ก๋วยเตี๋ยวห่อปู

maeban 26 ก.ค. 2559 09:23 น.
ถูกใจ
1    40,790    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
สูตรเด็ดที่อยากให้ลอง หนักด้วยเครื่องเคราพร้อมรสชาติเบา ๆ ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่แน่นอนจ้า


ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับหยาบ 100 กรัม
เนื้อปู 70 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 100 กรัม
ใบกุยช่ายซอย 2 ต้น
ต้นหอมซอย 2 ต้น
เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 4 ดอก
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ตัดขนาด 6x8 นิ้ว
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองกรอบตักขึ้นใส่กระชอน แยกส่วนกระเทียมและน้ำมัน เตรียมไว้
2. ผสมเนื้อกุ้งและมันหมูให้เข้ากัน ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันงา และพริกไทยป่น นวดจนส่วนผสมเหนียว ใส่ต้นหอม ใบกุยช่าย เนื้อปู คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด ตักใส่ถุงพลาสติก ตัดปลายถุง เตรียมไว้
3. วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่บนภาชนะเรียบ ทาน้ำมันในข้อที่ 1 บีบส่วนผสมไส้ใส่ ม้วนให้แน่น เรียงใส่จาน ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 7 นาทีหรือจนสุก ยกลงทาน้ำมันในข้อที่ 1 ให้ทั่วอีกครั้ง
4. จัดก๋วยเตี๋ยวห่อปูใส่จานโรยกระเทียมเจียว และผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 กลีบ
ขิงแก่ 4 แว่น
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก 1 เม็ด
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลงพักให้เย็น
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว