ยำไข่ต้มยางมะตูม ไข่ต้มยางมะตูม แซ่บ ๆ มีทั้งพริก หอมแดงซอย โรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ เมนูไข่ ที่กินกี่ทีก็อร่อยติดปาก
ส่วนผสม
ไข่เป็ด |
3 ฟอง |
ผักชีซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพร้อมไข่เป็ด พอน้ำเดือดจับเวลาประมาณ 4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกผ่าครึ่ง วางเรียงใส่ภาชนะ
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ใส่หอมแดง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ราดบนไข่เป็ด โรยผักชี จัดเสิร์ฟ