แกงบุ่มไบ่เนื้อวัว

maeban 27 มี.ค. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
0    29,626    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงบุ่มไบ่เนื้อวัว เป็นแกงโบราณของไทย ที่มีลักษณะคล้ายอินเดีย มีเครื่องเทศหลายชนิดที่ส่งกลิ่นหอมเข้มข้นคล้ายกับแกงมัสมั่น เครื่องเทศเน้น ๆ ลองทำกันดูนะค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อวัวหั่นชิ้น 400 กรัม
หัวหอมใหญ่ลูกเล็กผ่าครึ่ง 5 หัว
แตงร้านหั่นชิ้นตัดไส้ออก 120 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 5 เม็ด
ขมิ้นสดหั่นแว่น 1/4 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ (1) 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
ลูกจันทน์คั่วป่น 1/2 ช้อนชา
ดอกจันทน์คั่วป่น 1/2 ช้อนชา
กานพลูคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
ลูกกระวานแกะเม็ดคั่ว 2 ลูก
พริกไทยขาว 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ (2) 1ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับตุ๋น  

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้งกับเกลือป่น (1) พอละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ขมิ้น กะปิ ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ กานพลู ลูกกระวาน พริกไทย พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าใส่เนื้อวัว เกลือป่น (2) ลงต้มพอเดือด  คอยช้อนฟองออก เคี่ยวต่อจนนุ่ม
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่เนื้อในข้อที่ 2 ลงผัดพอเข้ากัน ใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน
4. ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่หอมหัวใหญ่ แตงร้าน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันพอสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว