ส้มตำปลาทู

maeban 24 มี.ค. 2560 10:30 น.
ถูกใจ
0    64,895    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ส้มตำ เป็นอาหารจานอร่อยที่ใครหลายคนชื่นชอบ ด้วยรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน ที่ผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัว แถมยังมีทั้งคุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณทางยาอีกมากมาย แล้วยังสามารถดัดแปลงได้เป็นสารพัดเมนูอย่างในวันนี้แม่บ้านขอนำปลาทู มาตำผสมลงไปด้วยกลายเป็นเมนูส้มตำปลาทูแบบใหม่ ที่ใครลิ้มลองก็ต้องยกนิ้วให้ในความอร่อยเลยทีเดียว
ส่วนผสม   
ปลาทูนึ่ง (แม่กลอง)              2 ตัว 
มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
ถั่วฟักยาวเด็ดท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว              2 ช้อนโต๊ะ 
พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด 
กระเทียมไทยปอกเปลือก    5 กลีบ 
หอมแดงซอยหยาบ               1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
ใบมะยมยอดอ่อน ๆ    

วิธีทำ
1. ย่างปลาทูนึ่งให้หอม (สำหรับท่านที่กลัวเหม็นคาว) แล้วแกะเนื้อ เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก
3. ใส่ปลาทูโขลกต่อพอเข้ากัน ใส่มะละกอ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมใบมะยม

หมายเหตุ : ถ้าเป็นปลาทูนึ่งที่นึ่งเสร็จใหม่ ๆ สามารถนำไปทำส้มตำได้เลย โดยไม่ต้องนำไปย่างก่อน


 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว