เส้นจันท์ผัดกุ้งไข่เค็ม

maeban 26 ก.ค. 2559 11:18 น.
ถูกใจ
1    32,960    0    41   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูที่เป็นเอกลักษ์ของคนเมืองจันทบุรี มีความแตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กทั่วไปตรงที่มีขนาดกว้างกว่า ทั้งยังมีความเหนียวนุ่มไม่เปื่อยยุ่ย แต่ถ้าเพื่อนๆไม่มีเส้นจันทน์จะใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ใช้สำหรับทำผัดไทยแทนก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม
เส้นจันท์แช่น้ำให้นิ่ม 150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกเหลือส่วนหางและหัว 3 ตัว
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 2 ฟอง
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 /4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอดบิให้แตก 1 – 2 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 /4 ช้อนชา
พริกไทยดำบด 1 /4  ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แป้งสาลีอเนกประสงค์  
หอมแดงเจียว  
กระเทียมเจียว  
ผักชี  
ผักสลัด  
ถั่วงอก  

วิธีทำ
1. นำกุ้งคลุกแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดงลงผัดจนสุก ใส่มะเขือเทศเข้มข้น น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยดำบด เติมน้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือด เบาไฟเคี่ยวพอเริ่มข้น ใส่เส้นจันท์ที่เตรียมไว้ และไข่เค็มผัดจนเส้นสุก
3. ตักเส้นจันท์ที่ผัดไว้ใส่จาน วางเคียงด้วยกุ้งทอด โรยพริกขี้หนูแห้ง หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัดและถั่วงอก
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว