ข้าวผัดเต้าหู้ยี้

maeban 26 ก.ค. 2559 13:23 น.
ถูกใจ
0    6,138    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
สีสัน หน้าตา หรือเครื่องเคียงดูคล้าย ๆ กับข้าวคลุกกะปิที่เราคุ้นเคย แต่รสชาติอร่อยกว่าที่เคยกินแน่นอนค่ะ


ส่วนผสม
ข้าวสวยหุงสุก 2 ถ้วยตวง
เต้าหู้ยี้สีแดงก้อนเล็ก 3 ก้อน
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ 2 กลีบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวซอย 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งทอด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
ถั่วฝักยาวซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ (กลอกเป็นแผ่นบาง ซอยเป็นเส้น) 1 ฟอง
พริกขี้หนูซอยตามชอบ  

วิธีทำ
1.ใช้ช้อนบี้เต้าหู้ยี้ให้ละเอียดใส่ข้าวสวยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอมใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน
3. ตักข้าวใส่ภาชนะวางเคียงด้วยส่วนผสมที่เหลือ และหมูหวานจัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมหมูหวาน
หมูสามชั้น 250 กรัม
น้ำตาลปิ๊บ 50 กรัม
น้ำเปล่า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชเล็กน้อย  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่หมูสามชั้น เบาไฟเเคี่ยวจนหมูสามชั้นสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นหั่นชิ้น
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้น น้ำเปล่า น้ำตาลปิ๊บเคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำงวดเหนียวเล็กน้อยตักขึ้น
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว