ข้าวมันเนื้อย่างนมสด เมนูคุ้นเคยของอิสลาม แต่ไม่ใช่ไก่ ดัดแปลงมาเป็นเนื้อวัวแทน เนื้อวัวนุ่ม ๆ หมักด้วยนมสด จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว แซ่บ ๆ อาจจะติดใจเนื้อวัวมากกว่าเนื้อไก่ ก็เป็นได้
ส่วนผสม
เนื้อวัว (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) |
1 ชิ้น |
นมสด |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ (1) |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว (1) |
1 ช้อนชา |
ข้าวสารหอมมะลิ |
500 กรัม |
ข้าวเหนียว |
75 กรัม |
เกลือป่นหยาบ (2) |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช หรือน้ำมันไก่ |
5 ช้อนโต๊ะ |
ขิงแก่หั่นแว่นบุบพอแตก |
30 กรัม |
ซีอิ๊วขาว (2) |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมทุบทั้งเปลือก |
10 กรัม |
ใบเตย |
2 ใบ |
น้ำเปล่า |
3 1/4 ถ้วยตวง |
ผักสดต่าง ๆ |
|
|
|
วิธีทำ
1. ใช้ค้อนทุบเนื้อให้นิ่ม
2. ผสมนมสด ซอสเห็ดหอม เกลือป่น (1) ซีอิ๊วขาว (1) นำเนื้อลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20 - 30 นาที
3. ซาวข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว กับน้ำเปล่า 1 รอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชหรือน้ำมันไก่พอร้อน ใส่ขิงแก่ กระเทียม ผัดพอหอม ใส่ข้าวที่ซาวไว้ ปรุงรสด้วยเกลือป่น (2) ซีอิ๊วขาว (2) ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง
5. นำข้าวที่ผัดใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่า ใบเตย หุงให้สุก
6. นำเนื้อที่หมักได้ที่ ลงย่างจนสุก หั่นเป็นชิ้น
7. ตักข้าวมันใส่กล่อง พร้อมเนื้อย่าง น้ำจิ้มแจ่วและผักสด จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ปิดไฟ
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง คนพอเข้ากันพักไว้