ข้าวมันเนื้อย่างนมสด

maeban 7 เม.ย. 2560 11:00 น.
ถูกใจ
1    10,949    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวมันเนื้อย่างนมสด เมนูคุ้นเคยของอิสลาม แต่ไม่ใช่ไก่ ดัดแปลงมาเป็นเนื้อวัวแทน เนื้อวัวนุ่ม ๆ หมักด้วยนมสด จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว แซ่บ ๆ อาจจะติดใจเนื้อวัวมากกว่าเนื้อไก่ ก็เป็นได้
ส่วนผสม
เนื้อวัว (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) 1 ชิ้น
นมสด 1/4 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ (1) 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว (1) 1 ช้อนชา
ข้าวสารหอมมะลิ 500 กรัม
ข้าวเหนียว 75 กรัม
เกลือป่นหยาบ (2) 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช หรือน้ำมันไก่ 5 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นแว่นบุบพอแตก 30 กรัม
ซีอิ๊วขาว (2) 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมทุบทั้งเปลือก 10 กรัม
ใบเตย 2 ใบ
น้ำเปล่า 3 1/4 ถ้วยตวง
ผักสดต่าง ๆ  
   
วิธีทำ
1. ใช้ค้อนทุบเนื้อให้นิ่ม
2. ผสมนมสด ซอสเห็ดหอม เกลือป่น (1) ซีอิ๊วขาว (1) นำเนื้อลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20 - 30 นาที
3. ซาวข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว กับน้ำเปล่า 1 รอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชหรือน้ำมันไก่พอร้อน ใส่ขิงแก่ กระเทียม ผัดพอหอม ใส่ข้าวที่ซาวไว้ ปรุงรสด้วยเกลือป่น (2) ซีอิ๊วขาว (2) ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง
5. นำข้าวที่ผัดใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่า ใบเตย หุงให้สุก
6. นำเนื้อที่หมักได้ที่ ลงย่างจนสุก หั่นเป็นชิ้น
7. ตักข้าวมันใส่กล่อง พร้อมเนื้อย่าง น้ำจิ้มแจ่วและผักสด จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ปิดไฟ
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง คนพอเข้ากันพักไว้ 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว