ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ

maeban 6 เม.ย. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
0    31,629    0    14   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อีกหนึ่งเมนูไข่ วัตถุดิบสารพัดประโยชน์ แต่ครั้งนี้ขอใช้ไข่เยี่ยวม้า คือไข่ที่นำไปหมักกับส่วนผสมต่าง ๆ ทำให้เกิดความเป็นด่าง โดยนำไข่เยี่ยวม้าต้มมาให้สุกราดด้วยผัดกะเพราหอมกรุ่น ที่ให้รสสัมผัสแบบไทยแท้ จนต้องจัดเป็นอาหารจานโปรดอีกอย่างเลยทีเดียว
ส่วนผสม  
ไข่เยี่ยวม้าดิบ 8 ฟอง
ใบกะเพรา 2 ถ้วยตวง
กระเทียม 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสดสีเขียว สีแดง 25 เม็ด
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงซุปผัก 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปผัก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ไข่เยี่ยวม้าต้มให้สุก แช่น้ำให้เย็น ปอกเปลือกทอดทั้งฟองให้ผิวของไข่เหลือง
2. ใบกะเพราแบ่งเอามาทอดกรอบประมาณ 1 ถ้วยตวง นำไข่ที่ทอดแล้วแบ่งเป็น 4 ชิ้น ต่อ 1 ฟอง เรียงบนจานรองด้วยใบกะเพราทอดกรอบ
3. โขลกกระเทียมกับพริกสดพอละเอียด
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอมเหลือง
5. ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ผงซุปผักและน้ำซุปผัก ชิมรสเค็ม หวาน ใส่ใบกะเพราที่เหลือ ตักราดบนไข่เยี่ยวม้าที่จัดใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว